A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thắp "lửa" phong trào Đoàn

Say mê với phong trào, Bí thư Đoàn Trường THPT Chuyên Bắc Giang Đoàn Văn Hùng đã thổi lên ngọn lửa nhiệt huyết trong thế hệ trẻ nhà trường với những chương trình đầy ý nghĩa “chơi mà học”. Từ “sân chơi” này giúp học sinh được trải nghiệm, năng động, tự tin hơn và thể hiện rõ dấu ấn Trường Chuyên Bắc Giang.
Say mê, phong trào, ngọn lửa, nhiệt huyết, thế hệ trẻ, nhà trường

Thầy giáo Đoàn Văn Hùng (hàng thứ hai, giữa) và các thí sinh tham dự cuộc thi học sinh thanh lịch do Đoàn trường tổ chức.

Từ sự nhiệt tình của “thủ lĩnh” 

Sôi nổi, nhiệt tình và “cháy” hết mình với phong trào đoàn là điều chúng tôi cảm nhận ở người bí thư đoàn trường. Đến thăm trường, lúc nào chúng tôi cũng bắt gặp thầy Hùng tất bật với công việc. Khi thì lăn lộn với Cuộc thi “Khi tôi 18”, lúc lại xoay như chong chóng với “Đường lên đỉnh Olympia” hoặc lăn xả cùng học trò trong hoạt động tình nguyện đông, hè… Thầy Hùng bộc bạch: “Trước đây, tôi vốn là học sinh nhút nhát. Chính hoạt động đoàn đã giúp tôi trưởng thành”. 

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, thầy đã say mê công tác đoàn. Từng là Bí thư Chi đoàn lớp, Phó Bí thư đoàn Khoa Giáo dục Quốc phòng - An ninh (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), ra trường về giảng dạy tại Trường THPT Lạng Giang số 1, thầy Hùng đảm nhận vị trí Phó Bí thư Đoàn trường. Năm 2011, chuyển về Trường THPT Chuyên Bắc Giang, vai trò Bí thư Đoàn trường tiếp tục được trao cho thầy giáo trẻ nhiệt huyết. 

Say mê, phong trào, ngọn lửa, nhiệt huyết, thế hệ trẻ, nhà trường
Bí thư Đoàn Trường THPT Chuyên Bắc Giang Đoàn Văn Hùng

Theo thầy Hùng, bản thân may mắn được làm việc trong môi trường có các đồng nghiệp giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề. Hơn nữa, Ban Giám hiệu nhà trường luôn quan tâm ủng hộ công tác đoàn nên Ban chấp hành mạnh dạn tham mưu nhiều nội dung hoạt động. Vậy là hàng loạt phong trào được triển khai rầm rộ: Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”, “Khi tôi 18”, tư vấn tuyển sinh “Nâng bước tương lai”, “Tiếp sức em đến trường”, “Em tôi đi thi”, Câu lạc bộ “Ống kính phóng viên nhỏ”, Tri ân thầy cô, Tủ sách vì bạn, học sinh thanh lịch... Nếu ở một số trường khác, phong trào đoàn còn mang tính hình thức thì ở đây, chương trình nào cũng tạo được "sức hút" với học sinh. Thế mới hiểu không có sự lăn lộn với phong trào của Bí thư Đoàn trường, khó có thể tạo được các hoạt động đem lại ý nghĩa thiết thực với học trò như vậy. 

Đến sức lôi cuốn của phong trào

Khi còn học đại học, chàng sinh viên từng đạp xe vào tận trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam để tìm hiểu sân chơi “Đường lên đỉnh Olympia” và ấp ủ dự định khi ra trường, nhất định sẽ lôi cuốn học sinh tham gia vào chương trình “chơi mà học” này. Chuyển công tác về Trường THPT Chuyên, ước mơ của thầy Hùng trở thành hiện thực. Ban đầu, người Bí thư Đoàn trường tự chọn lọc, sưu tầm, tra cứu, tư vấn các thầy, cô giáo xây dựng “ngân hàng” câu hỏi. Cuộc thi được khởi động từ mỗi lớp để chọn ra 5 học sinh, 30 lớp với 150 học sinh. Hàng tháng, tại các buổi chào cờ, 4 học sinh các lớp “đấu chọi” trước toàn trường để chọn một em xuất sắc nhất. Từ 150 học sinh chọn ra 24 em. Trước mỗi buổi thi, thầy Hùng cùng các thầy cô giáo, học trò dày công chuẩn bị gói câu hỏi, phần mềm thi trên máy tính, kịch bản, người dẫn chương trình, ban giám khảo... 

Lăn lộn suốt hai năm với hơn hai vạn câu hỏi, công sức của thầy Hùng cùng đồng nghiệp và học trò được đền đáp khi năm học 2013-2014, em Hoàng Thế Anh giành ngôi vô địch toàn quốc ở sân chơi này. Trước đó, năm 2012, Đoàn Trường THPT Chuyên Bắc Giang từng vượt qua hàng trăm trường THPT xuất sắc trong cả nước để bước vào Chung kết cuộc thi  “Khi tôi 18”, giành giải Khuyến khích, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen. Thầy Hùng cho rằng bản thân chỉ là “cầu nối” tạo sự liên kết, phát huy sức mạnh giữa các thầy, cô giáo và học sinh để thực hiện các phong trào.

Ba năm liền, Đoàn Trường THPT Chuyên Bắc Giang được T.Ư đoàn tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác đoàn. Cá nhân thầy Hùng được công nhận giáo viên giỏi quốc gia năm 2013, cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bí thư T.Ư đoàn, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Nếu ở một số trường khác, phong trào đoàn còn mang tính hình thức thì ở đây, chương trình nào cũng tạo được "sức hút" với học sinh. Thầy Hùng cho rằng bản thân chỉ là “cầu nối” tạo sự liên kết, phát huy sức mạnh giữa các thầy, cô giáo và học sinh để thực hiện các phong trào.

Em Nguyễn Thị Huệ Giang, lớp 12 chuyên Anh tâm sự: “Em rất tự hào được học ở ngôi trường này bởi không chỉ được học trong môi trường tốt nhất mà còn trưởng thành từ những hoạt động đoàn có ý nghĩa”. Chứng kiến chương trình “Tiếp sức em đến trường” của học sinh toàn trường ở buổi đón thí sinh dự tuyển sinh lớp 10 mới cảm nhận đầy đủ sức hút của phong trào đoàn. Từ cổng trường, học sinh chỉnh tề trong trang phục đoàn, tận tình đón tiếp, hướng dẫn phụ huynh, học sinh đăng ký, chỉ dẫn địa điểm thi chu đáo. Khi học sinh lớp 10 nhập học, buổi đầu tiên, các anh chị khối trên đến từng lớp tư vấn, hướng dẫn về truyền thống nhà trường, cách học, cách thi học sinh giỏi quốc gia, đại học… rất gần gũi, thiết thực. Hay như chương trình “Tri ân thầy cô”, cuộc thi “Sức khỏe sinh sản”, “Giai điệu tuổi hồng”, Đoàn trường phát động các lớp tự viết kịch bản dự thi, chọn lựa tác phẩm xuất sắc nhất để dàn dựng. Kết quả là những tác phẩm trí tuệ, sâu sắc, khi “tỷ thí” với các trường trong tỉnh đều soán ngôi đầu. 

Theo thầy Hùng, chỉ cần gây dựng hoạt động đúng với nguyện vọng, tin tưởng, trao quyền cho các em là có thể “lôi” học sinh vào cuộc. Đáng chú ý là từ phong trào này đã tạo nên những lớp học sinh năng động, tự tin. Điển hình như kỳ thi đại học vừa qua, Phó Bí thư Đoàn trường Hoàng Thị Hải Yến là thủ khoa Trường Đại học Ngoại Ngữ với 8,5 điểm môn Ngữ văn khi viết về đề tài “Sống cống hiến và hưởng thụ” từ chính trải nghiệm phong trào đoàn của mình. Hay như em Nguyễn Bảo Ngọc, thủ khoa Khoa Tổ chức sự kiện (Đại học Văn hóa) có nhiều năm là “thủ lĩnh” tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ của nhà trường.

Vượt “chướng ngại vật”

Ba năm liền, Đoàn Trường THPT Chuyên Bắc Giang được T.Ư đoàn tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác đoàn. Cá nhân thầy Hùng được công nhận giáo viên giỏi quốc gia năm 2013, cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bí thư T.Ư đoàn, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. “Bộ sưu tầm” thành tích đáng nể đó tưởng như có thể làm hài lòng bất cứ một “thủ lĩnh” đoàn trường nào. Vậy mà thầy Hùng vẫn đặt ra mục tiêu trong hai năm tới, Đoàn trường đạt Cờ thi đua của T.Ư Đoàn bằng những chương trình đầy tham vọng: Tiếp tục mở rộng, kết nối các thế hệ thầy trò nhà trường nâng cao hiệu quả chương trình “Em tôi đi thi”, tư vấn tuyển sinh “Nâng bước tương lai”, xây dựng tủ sách lớp học trong toàn trường…

Với nhiệt huyết, niềm đam mê với phong trào đoàn của người bí thư này, Đoàn Trường THPT Chuyên Bắc Giang hứa hẹn sẽ đạt nhiều thành tích cao hơn nữa.

                                             Hồng Hiếu - Báo Bắc GiangTổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 121
Tháng trước : 12.756