A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGUT Đỗ Thị Minh Hồng – Bông Hồng Nhung mãi tỏa hương

Thực hiện công văn số 669/SGDĐT-CĐN ngày 04/8/2017 của Sở GD&ĐT Bắc Giang V/v tham gia cuộc thi viết "Tấm gương Nhà giáo Việt Nam" năm 2017. Trường THPT Chuyên Bắc Giang đã triển khai đến toàn thể CB, GV, NV và HS tham gia viết bài về các Nhà giáo tiêu biểu đã và đang công tác tại trường THPT Chuyên Bắc Giang.
Tác giả cùng NGUT. Đỗ Thị Minh Hồng trong ngày Hội trường và Kỷ niệm 25 năm thành lập Trường THPT Chuyên Bắc Giang năm 2016.

Tôi trở lại mái trường đã gắn bó suốt ba năm trung học vào một ngày thu nắng nhẹ. Đón tôi không phải cánh cổng trường của sáu năm trước, không phải dãy lớp học nhỏ xinh trên đường Nguyễn Cao nữa; thay vào đó là một ngôi trường mới khang trang, bề thế với những dãy nhà vươn mình trong nắng trong gió mùa thu vẫn thanh bình nhưng đầy mạnh mẽ. Chỉ có một điều vẫn như 6 năm về trước, đón tôi là ánh mắt, nụ cười của thầy cô tôi ở mái trường đã cho tôi cả thời học sinh tươi đẹp. Sau 6 năm tốt nghiệp cấp 3, tôi lại được trở về trường cũ với vai trò là một nhà giáo. Bao thân quen nhưng cũng đầy bỡ ngỡ với vai trò mới, tôi đã được các thầy cô giáo cũ giúp đỡ, dìu dắt. Đặc biệt là sự nhiệt tình và yêu thương mà các thầy cô trong tổ chuyên môn đã dành cho tôi. Ở đó, có một nhà giáo mà lối sống và tinh thần làm việc của cô đã, đang và sẽ luôn luôn là tấm gương cho tôi và các giáo viên trẻ khác noi theo. Đó là Nhà giáo ưu tú Đỗ Thị Minh Hồng – Nguyên tổ trưởng tổ Ngoại Ngữ, trường THPT Chuyên Bắc Giang.

Xuất phát từ một giáo viên dạy tiếng Anh cấp 2, trài qua nhiều năm trau dồi và rèn luyện về chuyên môn nghiệp vụ, năm 1992 cô Đỗ Thị Minh Hồng được chuyển về trường THPT Chuyên Bắc Giang (khi đó là trường PTTH Năng Khiếu Ngô Sĩ Liên). Được giao vai trò là một giáo viên dạy chính và trưởng bộ môn tiếng Anh, cô Hồng dù trong hoàn cảnh nào cũng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc.

Những ngày tôi mới về trường năm học 2006-2007, khi đó bộ môn tiếng Anh đang thiếu giáo viên trầm trọng. Mỗi giáo viên khi đó phải dạy vượt quá định mức cho phép của giáo viên trong trường THPT, cô Hồng dù là trưởng môn cũng không là một ngoại lệ. Bản thân dạy các lớp chuyên và nâng cao cùng với vai trò là trưởng bộ môn, phụ trách và dạy chính đội tuyển HSG Quốc gia, cô lúc nào cũng tất bật với bài vở và những giờ lên lớp. Cô thường nói với chúng tôi, thời gian cô ở trường có lẽ còn nhiều hơn ở nhà. Khi thì ở phòng tổ chuyên môn, tranh thủ giữa các giờ lên lớp, cô chấm bài cho các học sinh đội tuyển; lúc lại thấy cô mở máy tính để học hỏi thêm các phương pháp giáo dục ngoại ngữ mới để áp dụng vào công việc của mình. Có khi đi ngang qua phòng chờ, lại thấy cô đang say sưa trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp. Tôi là em út của nhóm giáo viên dạy tiếng Anh, luôn được cô thương yêu coi như con vậy. Những ngày mới về trường, tôi được cô giúp đỡ, từ cách đi đứng, cách viết bảng, đến việc nói sao cho vừa to mà lại đỡ mệt. Có những lúc hai U con mải miết với một bài giảng mới, quên cả rằng trời đã tối. Nói về việc tự học tự sáng tạo, NGUT Đỗ Thị Minh Hồng là tấm gương sáng cho các thế hệ giáo viên trẻ chúng tôi. Có những lúc tự chúng tôi thấy hổ thẹn vì mình còn trẻ mà sao lại không phát huy được tinh thần học hỏi đó của cô. Bất kể có phương pháp dạy học nào mới, có ứng dụng gì trên máy tính và điện thoại dành cho tiếng Anh, người cập nhật đầu tiên có lẽ lại là người cao tuổi nhất nhóm. Giáo án của cô lúc nào cũng chỉn chu, sạch đẹp mặc dù sau này giáo án soạn bằng máy tính thì cũng không làm khó cô được. Ở trường chuyên chúng tôi, mỗi năm học đều được kết thúc bằng một đề tài nghiên cứu khoa học. Với cánh giáo viên trẻ chúng tôi, mới ở trường huyện lên, điều đó thực sự mới mẻ. Tôi gặp nhiều khó khăn trong những năm đầu tiên thực hiện nhiệm vụ nhưng chỉ sau một hai lần được cô hướng dẫn tôi đã có thể làm tốt công việc của mình. Những lần nghiệm thu đề tài là những bài học quý báu mà cô dành cho thế hệ trẻ chúng tôi. Tất cả các đề tài đều được cô đọc rất kĩ và cô dành cho chúng tôi lời khuyên từ những chi tiết nhỏ nhất, từng từ từng câu, từng dấu chấm phẩy, viết làm sao cho ra văn viết, cho thuyết phục người đoc … Tôi nhớ, có lần nghiệm thu đề tài đến 7h tối, mọi người vẫn vui vẻ chia cho nhau từng mẩu bánh mì, từng hộp sữa để tiếp tục công việc. Nhìn cô làm việc, ai cũng phải khâm phục. Năm 2014, cô cùng đồng nghiệp của mình hoàn thành công trình nghiên cứu khoa học cấp ngành như một món quà để lại cho lớp giáo viên trẻ chúng tôi trước khi nghỉ hưu, đó cũng như một lời nhắc nhở, việc học là suốt đời.

Trong suốt quãng thời gian làm việc của mình ở Chuyên Bắc Giang cùng cô, tôi cảm nhận được cả tấm lòng của người giáo viên, của người mẹ thứ hai của cô với từng thế hệ học trò. Hẳn bất kì học sinh lớp chuyên Anh nào được cô dạy dỗ, về mãi sau này khi đã rời xa mái trường đều nhớ về cô như một người mẹ luôn yêu thương và tận tâm với đàn con nhỏ. Từng miếng ăn giấc ngủ, từng ngọn đèn học bài của các em đều in bóng hình cô. Trên lớp học, cô sát sao với sự tiến bộ của từng trò. Cô tinh ý nhận ra, học trò nào đang cảm nắng. Cô truyền đạt không chỉ kiến thức, không chỉ kĩ năng làm bài, không chỉ là những con chữ khô cứng, cô mang lại cho học trò những bài học về cuộc sống, về tình yêu thương, về lòng tự trọng, những bài học về ước mơ về hoài bãi tương lai. Những bạn học đội tuyển với bao thử thách, khó khăn, cô luôn luôn quan tâm động viên và giúp đỡ để mỗi bạn đều phát huy được tài năng của mình và đạt kết quả tốt. Hẳn cậu học trò Nguyễn Văn Công lớp Chuyên Anh K22 sẽ không bao giờ quên được sự chăm sóc và dạy dỗ của cô với mình 3 năm học ở Chuyên Bắc Giang. Hai mùa đội tuyển HSG Quốc Gia, em đã đạt giải nhì và vào thẳng Học Viện An Ninh Nhân Dân. Với Công, cô Hồng thực không chỉ là cô giáo, mà còn là người mẹ thực thụ lo cho con từng giấc ngủ, bữa ăn, từng nét buôn vui trên khuôn mặt.

Ba mươi năm trực tiếp đứng trên bục giảng, những thế hệ học trò của cô đã tung cánh bay khắp thế giới, từ nước Mỹ xa xôi, tới nước Úc xinh đẹp, từ Singapore nhỏ bé tới nước Anh thanh bình … những học trò đang làm việc tại Việt Nam cũng gặt hái những thành công rực rỡ trên khắp mọi miền của tổ quốc. Với những cống hiến to lớn của mình, tháng 11 năm 2014, cô Đỗ Thị Minh Hồng đã được Nhà nước phong tặng Nhà Giáo Ưu Tú. Không kể đến hang chục giấy khen , bằng khen của Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Bắc GIang, của Chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Giang, Bộ Giáo Dục, Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam, Danh hiệu Nhà Giáo Ưu Tú đã nói lên sự ghi nhận những cống hiến của cô với ngành giáo dục Việt Nam, giáo dục tỉnh Bắc Giang nói chung và với Thày và trò trường THPT Chuyên Bắc Giang nói riêng.

Dù đã nghỉ hưu được ba năm, nhưng mỗi lần sinh hoạt chuyên môn, anh chị em giáo viên chúng tôi vẫn nhắc đến cô như một tấm gương về nhà giáo tiêu biểu, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Những bài học của cô để lại vẫn gắn liền với chúng tôi mỗi giờ lên lớp. Riêng với tôi, không may mắn được là học trò của cô những ngày cấp 3 ở mái trường Năng Khiếu Ngô Sĩ Liên, nhưng tôi lại thực may mắn có cô là người đi trước dẫn dắt trong sự nghiệp trồng người. Cho tới tận mãi sau này, tôi vẫn gọi cô là U Hồng với tình yêu và lòng trân trọng tôn kính và cô là bông hồng nhung mãi tỏa hương trong vườn hoa đẹp Chuyên Bắc Giang.

Một số hình ảnh về NGƯT Đỗ Thị Minh Hồng:

NGƯT Đỗ Thị Minh Hồng bồi dưỡng đội tuyển HSGQG môn Tiếng Anh.

NGƯT Đỗ Thị Minh Hồng bảo vệ thành công đề tài NCKH cấp Ngành.

NGƯT Đỗ Thị Minh Hồng và các thầy cô trong tổ Ngoại ngữ.

NGƯT Đỗ Thị Minh Hồng bên các học trò yêu quý.

Tổ Ngoại ngữ và BGH chia tay NGƯT Đỗ Thị Minh Hồng về nghỉ hưu.

Thân Thị Ngọc Thủy- GV tổ Ngoại ngữ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Tháng trước : 22.891