A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người thầy có học sinh đoạt giải Nhất quốc gia môn Lịch sử

Tháng 9 năm 1993 thầy Nguyễn Văn Thọ về trường PTTH Năng khiếu Ngô Sỹ Liên, tỉnh Hà Bắc công tác (nay là trường THPT Chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) thì cũng là ngày chàng sinh viên tôi vinh dự được về khảo sát tại trường. Cho đến nay tôi vinh dự được công tác hơn 20 năm bên thầy.


Thầy Nguyễn Văn Thọ (thứ hai từ trái qua- hàng trước) và cô Nguyễn Thị Nguyệt (đứng giữa- hàng trước) cùng các thầy cô trong tổ Xã hội.

Ngày thầy Thọ về trường khi đó chưa có lớp Chuyên Lịch sử trong trường chuyên nhưng thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT (HSGQG- nay được gọi là thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT) vẫn tổ chức thi môn Lịch sử, thầy Thọ được giao làm chủ nhiệm đội tuyển Lịch sử và thầy đã chọn các học sinh ưu tú trong các lớp Chuyên Văn đi thi, hầu hết các em trong đội tuyển của thầy đều đoạt giải và đoạt giải cao.

Tháng 01/1996, cô Nguyễn Thị Nguyệt là phu nhân của thầy Thọ cũng vinh dự được về trường để “nâng giáo án, sửa cặp” cho chồng. Hai thầy cô và đồng nghiệp môn Lịch sử đã cống hiến tuổi thanh xuân cho mái trường THPT Chuyên Bắc Giang những thành tích đáng tự hào với nhiều giải quốc gia, tôi nhớ trong lớp Chuyên Văn K6 (1996-1999) mà tôi dạy Toán, thầy Thọ dạy Lịch sử có hai em là Lê Thành Văn và Nguyễn Trung Kiên (cả lớp có hai học sinh nam) trong đội tuyển của thầy Thọ đã đem về một giải Nhì của Văn (hiện là trợ lý Giám đốc công an tỉnh Bắc Giang) và một giải Ba của Kiên (hiện là Đội trưởng đội ANXH công an tỉnh Bắc Giang).

Sau này thầy Thọ được giao nhiệm vụ làm tổ trưởng tổ Xã hội (gồm các nhóm Lịch sử, Địa lý và GDCD) khi có lớp Chuyên Lịch sử, Chuyên Địa lý trong trường THPT chuyên. Đặc thù của hai lớp chuyên này là đầu vào tuyển khó khăn hơn, học sinh học ghép thành lớp Chuyên Sử-Địa nhưng với sự lãnh đạo của thầy Thọ, với sự nhiệt huyết, say nghề, yêu thương học trò như con của mình của các thầy cô trong tổ Xã hội, các học trò lớp Chuyên Sử-Địa đã làm rạng danh cho truyền thống trường THPT Chuyên Bắc Giang sau gần 25 năm thành lập với các giải quốc gia, thủ khoa đại học...


Vinh danh học trò tại Văn Miếu - Quốc Tử  Giám.


Thời gian thấm thoắt thoi đưa, ngày 01/7/2014 cô Nguyễn Thị Nguyệt nghỉ hưu sau bao năm cùng chồng và đồng nghiệp cống hiến cho mái trường thân yêu, ngày 01/01/2015 thì thầy Nguyễn Văn Thọ cũng nghỉ hưu nhưng thầy và đồng nghiệp cùng học trò đội tuyển Lịch sử, Địa lý đã kịp mang về cho trường: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 01 giải KK môn Lịch sử (cả 6 em đều đoạt giải); 03 giải Nhì, 02 giải Ba và 02 giải KK môn Địa lý (7/8 em đoạt giải) để đóng góp vào 51 giải quốc gia năm 2015 của tỉnh Bắc Giang với tất cả là học sinh trường THPT Chuyên Bắc Giang (01 Nhất, 14 Nhì, 22 Ba và 14 KK) và thứ hạng 12/63 tỉnh thành phố trong cả nước (xếp trên cả TP. Đà Nẵng với 48 giải, TP. Bắc Ninh với 43 giải…).

Thật tự hào khi em Trần Thị Thảo đang là học sinh lớp 11 Chuyên Sử-Địa đoạt giải Nhất quốc gia trong kỳ thi chọn HSGQG năm 2015 vừa qua, em là học trò trực tiếp của thầy Thọ hai năm qua (cấp THCS Thảo là học sinh trường THCS Châu Minh- huyện Hiệp Hòa).


Em Trần Thị Thảo và thầy Nguyễn Anh Tuấn - PHT nhà trường.

Trong niềm vui chung xen lẫn nỗi buồn khi đồng nghiệp và học trò phải chia tay hai thầy cô Thọ - Nguyệt, hai thầy cô có Tâm và có Tài, được đồng nghiệp, học trò và phụ huynh luôn tin yêu và kính trọng.

Kính chúc hai thầy cô và em Trần Thị Thảo cùng gia đình một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và tràn ngập niềm vui, mong hai thầy cô vẫn chia sẻ với đồng nghiệp trong tổ Xã hội, mong Thảo hãy cố gắng hơn nữa, say mê môn Lịch sử hơn nữa để xứng đáng là học trò của thầy Thọ, học trò của mái trường THPT Chuyên Bắc Giang thân yêu!

                                                              Nguyễn Anh Tuấn - PHT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 110
Tháng trước : 12.756