A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một cuộc đời vì nhiều cuộc đời!

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, mới ngày nào tôi trở lại trường công tác khi tuổi của Thầy tôi bằng tuổi của tôi bây giờ, tuổi của tôi bây giờ bằng tuổi của Thầy tôi ngày ấy thì Thầy tôi đã nghỉ hưu... Thầy tôi - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Sinh Long, người thầy đã dành cả cuộc đời mình cho nhiều cuộc đời khác!
Thầy Sinh Long tôi và tôi trong ngày ra trường của học sinh K12!

Vốn gốc người Tràng An, năm 1973 Thầy tôi tốt nghiệp Đại học SPHN I. Nhẽ ra Thầy tôi ở lại giảng dạy tại Khoa Toán của trường nhưng vì "cơ duyên" nên Thầy tôi đã về Hà Bắc công tác. Ty giáo dục Hà Bắc ngày ấy quyết định cho Thầy tôi lên vùng cao giảng dạy tại trường cấp III Sơn Động.
Ngày được gọi là thầy giáo, Thầy tôi đã phải gò lưng đạp xe hơn 80km đường bấy giờ đầy những ổ "gà", "trâu" và "voi". Chàng thư sinh Hà Thành mệt lả người khi tới An Châu, mồ hôi vã ra như tắm. Việc đầu tiên tới trường là những ngày đi rừng chặt nứa, đan gianh lợp lớp học, rồi cả thầy lẫn trò tự đóng lấy bàn ghế để học và đi hái củi về nấu cơm ăn chung. Trường cấp III Sơn Động ngày ấy sơ tán tại địa điểm khu Lán Than, núi rừng Sơn Động ngày ấy còn bịt bùng cây lá. Các em học sinh nhà ở xã vùng cao xuống trường phải đi từ lúc con gà trống rừng còn chưa kịp gáy. Đường rừng nhập nhoạng, cây rừng kín như bịt mắt người đi. Vì vậy nên học sinh nhà xa nhiều em đã phải bỏ học, Thầy tôi phải lặn lội đến từng làng bản xa nhất, heo hút nhất Sơn Động vận động gia đình cho các em trở lại lớp.
Ngày ấy, Thầy tôi dạy Toán hai lớp 8 và 10. Là giáo viên trẻ, học sinh vùng cao có em bằng tuổi thầy, nên tình cảm thầy trò rất gần gũi, thân thiện. Ông bà, cha mẹ, anh chị em của học sinh thấy thầy giáo trẻ, hiền lành, hiểu biết, nói năng nhẹ nhàng, ánh mắt đẹp, vầng trán cao lộ vẻ thông minh, lại nhiệt tình thì rất thương và yêu quý thầy!
Năm 1974, người đầu tiên của vùng cao Sơn Động đỗ Đại học là cô Nguyễn Thị Chi, học sinh của Thầy tôi (hiện nay cô Chi nguyên là HT trường THPT Chuyên Ngữ Hà Nội). Sau này Thầy tôi vẫn tâm sự, ba năm ở Sơn Động, điều quý nhất là thầy đã để lại được tình cảm tốt đẹp trong lòng bà con các dân tộc. Đó cũng là ba năm Thầy tôi nghiên cứu, đọc sách, tích lũy kinh nghiệm để sau này dạy Khối chuyên Toán tốt hơn.
Năm 1976, Thầy tôi về Yên Phong giảng dạy lớp chuyên Toán của tỉnh. Về môi trường mới, lại vẫn những ngày ở tập thể, ăn cùng học sinh và Thầy tôi ngày đêm tận tụy đem kiến thức của mình truyền đạt lại cho học sinh. Bao đêm thầy thức trắng bên tập bài học sinh, bên trang giáo án, nghiên cứu phương pháp giảng dạy. Liên tiếp hai năm học 1976 - 1977 và 1977 - 1978 học trò của thầy đoạt giải Toán quốc gia, và có năm có học sinh tham gia thi vòng 2 chọn đội tuyển dự thi Toán quốc tế.
Tháng 8 năm 1978, Khối chuyên Toán từ Yên Phong chuyển về học tại trường cấp III Ngô Sỹ Liên ở thị xã Bắc Giang. Từ năm 1979 đến năm 1990 Thầy tôi được bổ nhiệm làm "tổ trưởng tổ chuyên Toán". Ngày 26 tháng 8 năm 1991, khi trường PTTH Năng khiếu Ngô Sỹ Liên được thành lập (nay là trường THPT Chuyên Bắc Giang) Thầy tôi vinh dự được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng đồng thời là Bí thư chi bộ nhà trường và trực tiếp tham gia giảng dạy các em học sinh Khối chuyên Toán.
Mẹ tôi cùng công tác với Thầy tôi tại trường cấp III Ngô Sỹ Liên nên từ nhỏ tôi đã được Thầy tôi dẫn đi đá bóng, Thầy tôi dạy giỏi lại đá bóng rất hay như những nghệ sỹ sân cỏ Braxin nên tôi ngưỡng mộ Thầy tôi từ những ngày còn bé thơ... Năm 1985, khi tôi được vào thẳng lớp 10 thì còn một cuộc thi vào lớp chuyên Toán của tỉnh và của Khối chuyên Toán trường ĐH Tổng hợp Hà Nội. Tôi thi đạt điểm cao nhất trong những học sinh ở lại học chuyên Toán của tỉnh.  
Tôi thật sự hạnh phúc khi biết rằng ở cấp II thì tôi được học Thầy Từ Ngọc Huy là người thầy dạy Toán giỏi nhất cấp II và ở cấp 3 thì tôi được học Thầy Nguyễn Sinh Long là người thầy dạy Toán giỏi nhất cấp III theo những người có chuyên môn đánh giá và theo cảm nhận của riêng tôi. Tôi vẫn ví Thầy Sinh Long tôi dạy giỏi, dạy hay như ca sỹ Xuân Trường hát quan họ ngày ấy.
 

Khi ra Hà Nội công tác tôi lại đến thăm thầy Từ Huy tôi!
 

Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân và Thầy Sinh Long tôi trong ngày Bộ GD&ĐT chiêu đãi BLĐ và giáo viên Toán của trường có HS đoạt giải Toán quốc tế năm 2007!
Năm 1985, tôi được học Thầy Sinh Long tôi, đó là niềm hạnh phúc của tôi. Mặc dù ở cấp II tôi học khá giỏi nhưng khi lên cấp III thì phải một thời gian sau tôi mới thấy quen và vững tâm để học, vì để học tốt cấp III thì phải cố gắng rất nhiều. Và Thầy tôi đã ngày đêm dìu dắt chúng tôi trưởng thành, kể cả về kiến thức và lẽ sống ở đời. Tôi thật sự cố gắng, Thầy tôi đã đánh giá tôi là 1 trong 4 học sinh giỏi nhất lớp chuyên Toán ngày ấy. Trong hai năm lớp 11 và 12 tôi đều có trong danh sách thi HSG quốc gia môn Toán lớp 12 THPT của tỉnh Hà Bắc, tuy nhiên để đoạt giải thì phải nỗ lực khá nhiều và phải có nhiều yếu tố khác. Ảnh hưởng rất lớn của hai Thầy tôi là Thầy Từ Huy, Thầy Sinh Long và của Bố Mẹ tôi nữa nên tôi đã thi vào Khoa Toán trường Đại học SPHN I để đi theo nghề đáng quý của hai Thầy tôi và Mẹ tôi.
Tôi càng hạnh phúc hơn khi năm 1993 Thầy tôi đã đón tôi trở về bên Thầy tôi sau khi tôi tốt nghiệp Đại học. Từ đó đến giờ tôi luôn ở bên Thầy tôi - NGƯT Nguyễn Sinh Long (Thầy tôi vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu NGƯT năm 1998), tôi tiếp tục trưởng thành dưới sự dìu dắt của Thầy tôi. Những thành công tôi đạt được như ngày hôm nay tôi xin dâng tặng Thầy tôi! Thầy tôi có rất nhiều học sinh đang ở mọi miền trên quả đất này và bằng tài năng của mình đang làm giàu cho quê hương đất nước. Tuy nhiên tôi thấy tôi là người hạnh phúc nhất trong các học trò của Thầy tôi vì tôi đã chọn nghề dạy học để luôn được ở bên Thầy, Người đã cho tôi một phần cuộc đời!
 

Ngày 23/5/1988 chúng tôi chia tay thầy tôi để vào đại học!
Năm học mới 2012 - 2013 đã đến rồi, sau 36 năm liên tục không mệt mỏi cống hiến cho các thế hệ học sinh chuyên của tỉnh Hà Bắc (nay là Bắc Giang) nói riêng và của nước nhà nói chung, Thầy tôi - NGƯT Nguyễn Sinh Long vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Thầy tôi đã đến tuổi nghỉ hưu, Thầy tôi không còn công tác ở trường nữa nhưng những lời thầy nói, những điều thầy dạy vẫn luôn soi sáng trái tim tôi "Lấy đạo đức sư phạm làm chuẩn mực, thương yêu học sinh, nhưng điều quan trọng của nghề giáo là phải truyền đạt sao cho kiến thức của thầy trở thành kiến thức của trò".
Thầy hãy tin ở thế hệ chúng con. Con xin kính chúc thầy và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và may mắn trong cuộc đời!

                                      ThS. Nguyễn Anh Tuấn - Gv Toán trường THPT Chuyên Bắc Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 118
Tháng trước : 12.756