A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mẹ của em ở trường…

Mười hai năm học phổ thông sắp qua đi, nhìn lại con đường học tập của mình, em nhận ra nẻo đường nào em đi cũng in dấu bóng hình những Cô, Thầy tận tụy. Em may mắn được nhiều Thầy, Cô dạy dỗ và yêu thương. Người em đặc biệt kính trọng và biết ơn chính là Cô- cô giáo dạy môn chuyên của em suốt 3 năm qua. Cô là Nguyễn Thị Minh Duyên- TPCM tổ Ngữ văn trường THPT Chuyên Bắc Giang.

 

Cô Nguyễn Thị Minh Duyên.

Nghề giáo là một nghề vất vả. Em hiểu điều này khi chứng kiến nỗi nhọc nhằn của các Thầy, Cô mình. Và em càng thấm thía điều đó hơn khi trở thành học sinh của cô Duyên. Cô giáo em là người của công việc, có những công việc do nghề nghiệp quy định và có cả những công việc là do cô tự tạo ra cho mình. Cô miệt mài soạn bài, nghĩ ra các tình huống học tập để chúng em thêm chú ý, tìm nhiều cách để gợi mở, khuyến khích chúng em đọc sách. Cô sẵn sàng dành thời gian nhắn lại, viết lại câu trả lời dài cả trang giấy cho câu hỏi đôi khi chỉ một dòng của chúng em. Chấm bài văn nào, cô cũng tỉ mỉ: chỉ lỗi, sửa lỗi, phân tích ví dụ… Màu mực đỏ trên bài kiểm tra như dấu vết của bao nhiêu trằn trọc, tâm huyết mà cô đã dành cho chúng em. Suốt ba năm học cô, chưa bao giờ chúng em phải làm lại một đề bài đã trôi nổi đâu đó. Với những đề bài đã từng xuất hiện, cô chỉ sử dụng làm ví dụ và hướng dẫn chúng em cách xử lý đề. Còn trong các kì thi, kì kiểm tra của chúng em, cô sẽ dành cho chúng em những đề văn mới và rất mở. Cũng có lần cô ra một đề bài mà em thấy khá quen, cứ nghĩ mình đã từng làm từ thời học cấp THCS, nhưng sau đó em mới hiểu chỉ thay một vài từ trong câu hỏi thì đề cô ra đã khác đề em gặp trước đây nhiều. Càng khác hơn khi cô phân tích và chữa đề. Sau lần ấy, em đã rèn được cho mình sự cẩn thận hơn khi đọc một đề văn. Cũng nhờ vậy mà chúng em đã từ bỏ hoàn toàn thói quen lên mạng tìm những bài văn mẫu. Chúng em hiểu rằng: Không có bài văn nào có thể trở thành “mẫu” được. Chúng em nhất định phải rèn kĩ năng viết bài văn của riêng mình.

 

Cô Nguyễn Thị Minh Duyên cùng tập thể lớp 12 chuyên Văn K29 (2019-2022).

Trong thời kì dịch bệnh Covid-19 hoành hành, chúng em có khi phải học trực tuyến. Cô Duyên lại tiếp tục mang đến cho chúng em những bất ngờ. Cô đầu tư nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo ra những giờ học Online sinh động, hấp dẫn. Từ buổi ban đầu chúng em chỉ nhìn thấy cô qua màn hình và những file trình chiếu đơn giản, đến lúc cô trò cùng tương tác rồi thi đua qua các ứng dụng dạy học trực tuyến. Nhờ cô, chúng em được mở mang không chỉ về kiến thức văn học mà cả kiến thức về công nghệ thông tin, rèn luyện kĩ năng thích ứng với những thay đổi trong cuộc sống.

Khi viết những dòng chữ này, em hình dung ra hình ảnh đầy nhiệt huyết của cô Duyên trên bục giảng. Cô của chúng em luôn say sưa trong từng giờ dạy. Cô có thể nhận ra được nét chữ, lời văn của từng bạn trong lớp. Mỗi học sinh đối với cô đều là một mầm non quý cần được nâng niu, chăm sóc. Cô dành sự quan tâm cho tất cả chúng em; không để cho bất kì ai trong chúng em cảm thấy mình bị bỏ lại hoặc nhận được sự quan tâm hời hợt, thiếu ân cần. Bởi lẽ đó cô giáo em còn là một người bạn chung của cả lớp. Cô rất thấu hiểu những suy nghĩ, tình cảm của học trò lứa tuổi 17-18. Chúng em có thể thoái mái và tin tưởng thổ lộ hết những suy nghĩ thầm kín với cô, từ việc học hành cho đến những rung động đầu đời. Cô không chỉ lắng nghe mà còn đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp chúng em giải quyết vấn đề. 

Trải qua 15 năm công tác, cô giáo của em đã gặt hái được nhiều thành tích. Cô được tặng các danh hiệu như: Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, Nhà giáo trẻ giỏi toàn quốc cùng với nhiều bằng khen, giấy khen khác… Em tin rằng, phần thưởng lớn nhất mà cô nhận được chính là sự kính trọng và biết ơn của nhiều học sinh như em. Với riêng em, được gặp cô và học cô là một điều may mắn. Em được cô chỉ bảo và truyền cho một nguồn năng lượng đầy ấm áp. Em thấy ngân nga trong mình lời bài hát từ thuở còn thơ mỗi khi nghĩ về cô: Mẹ của em ở trường là cô giáo mến thương…

                                              Đỗ Thị Như Quỳnh- HS chuyên Văn K29


Nguồn:chuyenbacgiang.mgd.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 448
Tháng trước : 51.764