A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ Xã hội- 30 năm in dấu…

Lịch sử là một dòng chảy liên tục, được chưng cất nên từ rất nhiều sắc màu của cuộc sống. “Đó là tiếng vọng của quá khứ trong tương lai và là ánh phản chiếu của tương lai trên quá khứ”. (Victor Hugo). Soi trong lịch sử là để “ôn cố tri tân”, để thấy giá trị của quá khứ và tầm nhìn cho tương lai. Hành trình 30 năm của Tổ Xã hội- Trường THPT Chuyên Bắc Giang là một hành trình luôn được lấp đầy bởi tình yêu của những người lái đò tận tâm, tận trí, tận lực làm rạng danh mái trường đã từng mang tên một nhà sử học lớn của nước nhà- nhà sử học Ngô Sĩ Liên.

Tổ Xã hội - Trường THPT Chuyên Bắc Giang được xây dựng và trưởng thành cùng với quá trình trưởng thành và lớn mạnh không ngừng của trường THPT Năng khiếu Ngô Sĩ Liên, nay là THPT Chuyên Bắc Giang. Khi mới thành lập, các thầy cô dạy Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân sinh hoạt trong tổ Xã hội cùng với các bộ môn Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp do thầy Nguyễn Thế Mệnh làm tổ trưởng. Năm học 1996-1997, tổ Xã hội được thành lập với ba bộ môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân do thầy Nguyễn Văn Thọ làm tổ trưởng.

Những ngày đầu thành lập, tổ gặp không ít khó khăn: đội ngũ giáo viên mỏng (tổ chỉ có các thầy cô: thầy Nguyễn Ngọc Hi, thầy Nguyễn Văn Thọ, thầy Giáp Mai Sao, cô Nguyễn Thị Trinh, Nguyễn Thị Nguyệt, Nguyễn Thị Bình); trang thiết bị dạy học còn thiếu thốn. Năm học 1997-1998, lần đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức kì thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử, Địa lí, các thầy cô giáo đã phải tự tìm tòi xây dựng chương trình giảng dạy, sưu tầm tài liệu tham khảo, nỗ lực đổi mới phương pháp giảng dạy, xây dựng đội ngũ. Những thành quả ban đầu ấy là những “trái ngọt” đầu mùa đóng góp chung vào thành tích của nhà trường. Những thành tích của tổ đã được ghi nhận với việc được UBND tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen cùng nhiều hình thức khen thưởng khác của các cấp, ngành.

Tiếp bước hành trình của những người truyền lửa đi trước, những giáo viên trẻ của tổ Xã hội hôm nay là 13 cô giáo năng động, sáng tạo, nhiệt huyết và say mê với nghề. Nhiều cô giáo là học trò cũ của trường THPT Chuyên Bắc Giang hoặc là các học sinh đội tuyển học sinh giỏi quốc gia. Các cô giáo môn Lịch sử gồm: cô Hà Thị Hiên, cô Nguyễn Thị Thu Thủy, cô Nguyễn Thu Hiền, cô Trần Thị Nga, cô Nguyễn Thị Lan Hương. Nhóm Địa lý gồm cô Hoàng Thị Thanh Quyên, cô Lê Phương Linh, cô Đặng Thị Hiền, cô Nguyễn Thị Lưu, cô Hà Thị Lan. Nhóm Giáo dục công dân có cô Nguyễn Thị Thanh Hòa, Hoàng Thị Thu Hằng, Nguyễn Thị Thu Hằng. Chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên tổ Xã hội ngày càng được nâng cao: 9/13 cô giáo có trình độ sau đại học, 13/13 cô giáo đạt GVDG cấp trường, 12/13 cô giáo đạt GVDG cấp tỉnh, trong đó có nhiều cô giáo đạt GVDG cấp tỉnh nhiều chu kì như: Hà Thị Hiên, Hoàng Thị Thanh Quyên, Lê Phương Linh, Đặng Thị Hiền, Nguyễn Thị Thu Thủy, Nguyễn Thu Hiền, Nguyễn Thị Lưu… Nhiều đóng góp của các thầy cô trong tổ đã được ghi nhận, vinh danh. Cô Nguyễn Thị Bình, thầy Nguyễn Văn Thọ được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Nhiều thầy cô giáo trong tổ được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp Tỉnh; nhiều thầy cô được tặng Bằng khen của Thủ tưởng chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT, bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh…

Với khả năng chuyên môn vững vàng, sắc sảo cộng với ngọn lửa đam mê, các cô giáo trong Tổ Xã hội luôn tăng cường sự đoàn kết tập thể, giúp đỡ lẫn nhau, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Như những con ong cần mẫn kéo mật, từng đồng chí giáo viên trong tổ đều nghiêm túc xây dựng kế hoạch cá nhân, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng từng buổi lên lớp, từng chuyên đề nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm; trau chuốt cho từng trang giáo án, từng bài kiểm tra cho học sinh. Tâm huyết của các thầy cô thuộc nhiều thế hệ tổ Xã hội đã được đền đáp bằng kết quả hàng trăm giải học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp khu vực, thi Đại học. Kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử, Địa lí trong 10 năm trở lại đây đã có gần 200 học sinh đạt giải, trong đó có 7 giải Nhất, nhiều giải Nhì, Ba, Khuyến khích. Tiêu biểu các em đạt giải nhất như Thân Đức Huy năm học 2010- 2011; Trần Thị Thảo năm học 2014-2015, năm học 2015-2016, em Ong Thị Thương, Nguyễn Phan Thảo Uyên, Trong những năm gần đây, chất lượng và số lượng giải học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử và Địa lý của tổ được giữ vững và khẳng định được thương hiệu.

Đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của tổ Xã hội là bộ môn Giáo dục công dân. Đây là bộ môn góp phần giáo dục đạo đức, nhân cách và lối sống cho học sinh. Trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh gần đây, môn Giáo dục công dân đều có học sinh đạt giải cao. Câu lạc bộ Kĩ năng sống do cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hòa tổ chức là một sân chơi bổ ích, lành mạnh và định hướng tâm sinh lý cho học sinh Chuyên, Câu lạc bộ Văn nghệ của cô Nguyễn Thị Lan Hương, Câu lạc bộ Dance do cô Trần Thị Nga làm chủ nhiệm…Bên cạnh công tác chuyên môn, tổ Xã hội cũng quan tâm tới việc phát triển các hoạt động ngoại khoá cho học sinh như: tổ chức cho học sinh đi tham quan các di tích lịch sử- văn hoá, tham quan các Viện Bảo tàng Lịch sử hay cùng phối hợp với nhà trường tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức, các hoạt động xã hội khác như gây quỹ từ thiện, quỹ phòng chống bão lụt và thiên tai… cũng được Tổ hưởng ứng và thực hiện tích cực.

CLB Kỹ năng sống tổ chức ngoại khóa.

Với những thành tích đã đạt được, trong nhiều năm qua, tổ Xã hội luôn được công nhận là tổ lao động tiên tiến xuất sắc, Tổ công đoàn lao động giỏi, vững mạnh của nhà trường và được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh; chi bộ tổ Xã hội liên tục giữ  vững danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”.

Hành trình phía trước còn rất nhiều gian nan, thử thách nhưng với bề dày truyền thống, với nhiệt huyết tuổi trẻ, với tình đoàn kết thân ái, các cô giáo của tổ Xã hội – THPT Chuyên Bắc Giang luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng để điểm thắm thêm những thành tích mà nhà trường đã đạt được qua 30 năm xây dựng và trưởng thành để tiếng gọi “Trường Chuyên”, “học sinh Chuyên Sử- Địa” luôn là một “thương hiệu” tự hào của các thế hệ học sinh từng gắn bó với mái trường thân yêu này.

Các thế hệ tổ Xã hội gặp mặt.

                                                                                       Tổ Xã hội


Nguồn:chuyenbacgiang.mgd.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 453
Tháng trước : 51.764