A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ Vật lý-KTCN- Những chặng đường phát triển

Tổ Tự Nhiên và nhóm Lý trường Năng Khiếu Hà Bắc là tên gọi cũ của tổ Vật lý – Kỹ thuật trường THPT Chuyên Bắc Giang bây giờ.

Năm 1991, Trường Năng khiếu Hà Bắc được thành lập từ các lớp chuyên Toán và chuyên Nga tách ra từ Trường PTTH Ngô Sỹ Liên. Cả trường chỉ có các tổ chuyên môn: Toán, Tự nhiên, Xã hội và Giáo vụ. Tổ Tự nhiên do Thầy Nguyễn Văn Toán làm Tổ trưởng, gồm có các thầy cô:

 + Môn Vật Lý có: Thầy Nguyễn Văn Toán, Thầy Nguyễn Thế Hiền, Thầy Nguyễn Công Trúc.

 + Môn  Hóa Học có: Thầy Cao Ngọc Thành, Thầy Phạm Phú Dương, Thầy Đàm Phương Hùng.

 + Môn Sinh có: Cô Đỗ Kim Hoan.

 + Môn Kỹ thuật công nghiệp có: Cô Phạm Thị Tú, Thầy Nguyễn Văn Lương.

 + Môn Thể Dục có: Thầy Trần Quốc Lợi.

Các năm sau có thêm các thầy cô: Thầy Vũ Côn, Cô Thân Thị Tâm ở nhóm Lý, Cô Phan Thị Thảo, Cô Nguyễn Thị Trúc Vân ở nhóm Hóa…Tổ Tự Nhiên có nhiều thành tích đóng góp vào các giải Học sinh giỏi tỉnh và Quốc gia.

Từ năm 1997, tổ tách ra thành các tổ bộ môn riêng. Tổ Vật lý – Kỹ thuật được hình thành từ đó, do thầy Nguyễn Thế Hiền làm Tổ trưởng, còn thầy Nguyễn Văn Toán chuyển về trường THPT Chu Văn An – Hà Nội.

 

Năm 1998, Thầy Nguyễn Văn Thanh làm Tổ trưởng tổ Vật lý – Kỹ thuật của trường THPT Chuyên Bắc Giang. Các năm sau có thêm các thầy cô dạy Vật lý là: Thầy Lưu Hải An, Thầy Lưu Văn Xuân, Cô Nguyễn Thị Lự chuyển về.

Năm 2003, Thầy Lưu Hải An làm Tổ trưởng tổ Vật lý – Kỹ thuật, những năm sau đó, tổ bộ môn gồm có:

 + Môn Vật lý: Cô Thân Thị Tâm, Thầy Lưu Văn Xuân, Thầy Ong Thế Hùng, Thầy Trần Văn Hùng, Cô Nguyễn Thị Lự, Thầy Đỗ Minh Tuệ, Cô Nguyễn Thị Anh Minh, Thầy Phạm Đình Lượng.

 + Môn Công nghệ: Cô Phạm Thị Tú, Thầy Nguyễn Văn Lương, Cô Đỗ Thị Hồng Hạnh.

Năm 2008, Thầy Lưu Văn Xuân làm Tổ trưởng, Tổ bao gồm các thầy cô:

 + Môn Vật lý : Thầy Ong Thế Hùng, Thầy Trần Văn Hùng, Cô Nguyễn Thị Lự, Thầy Đỗ Minh Tuệ, Thầy Phạm Đình Lượng, CôNguyễn Thị Anh Minh.Thầy Hà Văn Oánh, Thầy Nguyễn Văn Đóa, Thầy Thân Văn Thuyết.

 + Môn Công nghệ: Thầy Nguyễn Văn Lương, Cô Đỗ Thị Hồng Hạnh, Thầy Nguyễn Văn Thơm.

Năm 2016, Thầy Ong Thế Hùng làm Tổ trưởng tổ Vật Lý – Kỹ thuật.

Trong suốt quá trình phát triển, với sự phấn đấu nỗ lực không ngừng, thầy và trò  môn Vật lý – Kỹ thuật trường Chuyên Bắc Giang đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Các Thầy giáo Nguyễn Văn Thanh, Lưu Hải An, Lưu Văn Xuân đang ở cương vị cao hơn, giữ vai trò quan trọng trong ngành Giáo dục tỉnh Bắc Giang, các thầy đã và đang tiếp tục học tập, phấn đấu để đóng góp trí tuệ, tài năng cho sự nghiệp phát triển Giáo dục của tỉnh Bắc Giang.

Hiện nay, Thầy Nguyễn Văn Thanh  là Hiệu Trưởng THPT Yên Dũng số 1

Thầy Lưu Hải An là Hiệu trưởng trường THPT Ngô Sỹ Liên tỉnh Bắc Giang.

Thầy Lưu Văn Xuân là Phó hiệu trưởng trường THPT Chuyên Bắc Giang.

Các thầy, cô giáo Tổ bộ môn cũng luôn đề cao trách nhiệm, thường xuyên tự học, trau dồi kinh nghiệm, phát triển bản thân, hoàn thiện Đức – Tài, đạt được nhiều thành tích cao trong nhiều kì thi, nhận được khen thưởng ở nhiều cấp trong cả nước.

Nhờ nhiệt huyết, trách nhiệm, tài năng của các thầy cô, mà học trò các thế hệ chuyên Lý đã đạt được những thành tích cao trong các kì thi học sinh giỏi, giữ vị trí cao trong xã hội, đem sức lực và trí tuệ của mình dựng xây đất nước.

 

Tổ Vật lý – KTCN là một trong những tổ có bề dày trong công tác dạy HSG các cấp và đã đạt được rất nhiều thành tích đáng tự hào. Có rất nhiều em đạt giải cao trong kì thi HSG các cấp: HSG tỉnh, HSG quốc gia, HSG khu vực châu Á. Năm nào đội tuyển HSG Vật lý cũng có giải quốc gia. Nhiều năm có số giải đạt và vượt chỉ tiêu. Nhất là trong 6 năm trở lại đây số giải SHG quốc gia tăng cả về số lượng và chất lượng. Năm học  2015-2016  đạt 8/8 giải, trong đó nhiều giải nhất, nhì, ba .... Điển hình là 3 giải Nhất trong kì thi HSG QG. Đó là em Nghiêm Xuân Hưng  đạt năm 2009. Tiếp đó em được tham gia kỳ thi HSG châu Á và đạt bằng khen. Em Lưu Hải Giang đạt giải nhất năm 2013 và Nguyễn Thị Huyền Trang đạt  giải  nhất năm 2016. Đặc biệt năm học 2015-2016, có 4 em được tham dự vòng 2, thi chọn HSG đi thi quốc tế. Với những thành tích rực rỡ như vậy, từ năm 2017 đội tuyển Vật Lý được nâng lên 10 học sinh tham gia kỳ thi HSG Quốc gia. Năm đầu tiên 10 học sinh tham dự , đội đạt 9/10 giải. Năm học 2017-2018; 2018-2019 có học sinh Trịnh Duy Hiếu 02 năm liền đạt giải Nhất quốc gia và 02 huy chương Bạc Vật lý Quốc Tế và 01 huy chương Bạc Vật Lý Châu Á và 01 Huy chương Vàng Vật lý Châu Á, năm học 2019-2020.

Em Trịnh Duy Hiếu.

 

 

Thầy Nguyễn Anh Tuấn- PHT Phụ trách trường và em Trinh Duy Hiếu năm 2019.

 

Lãnh đạo tỉnh trao thưởng cho em Trịnh Duy Hiếu và thầy Nguyễn Văn Đóa.

 

Đội Vật Lý đạt 7/10 giải. Năm học 2020-2021 kết quả ĐT đạt 6 giải, trong đó em Nguyễn Thanh Bình đạt giải Nhì được tham gia thi chọn ĐT Olympic vật lý quốc tế. Em đã xuất sắc được chọn vào đội tuyển tham dự Vật Lý Châu Âu và em đạt huy chương Đồng.

 

 

Em Nguyễn Thanh Bình được lãnh đạo tỉnh Vinh danh.

Tổ Vật lý – KTCN đã có đóng góp không nhỏ vào thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế của nhà trường.

Song song với đầu tư chuyên môn, Tổ bộ môn còn rất chú trọng đến sự rèn luyện các kĩ năng khác, thường xuyên tổ chức đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở các trường bạn, các địa danh nổi tiếng để thầy trò cùng giao lưu, học hỏi, phát triển bản thân…giúp gắn kết các thành viên, nêu cao tinh thần Đoàn kết, trách nhiệm.

                                                                                   Tổ Vật lý-KTCN


Nguồn:chuyenbacgiang.mgd.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 446
Tháng trước : 51.764