A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ Ngoại ngữ trường THPT Chuyên Bắc Giang- Một chặng đường…

Ra đời ngay từ những ngày đầu thành lập nhà trường (26-8-1991), tổ Ngoại Ngữ luôn song hành cùng với sự trưởng thành và lớn mạnh của trường THPT Chuyên Bắc Giang. Thời gian chưa phải là dài trong hành trình phát triển của một tổ bộ môn, nhưng đó cũng là khoảng thời gian thật đáng quý, đáng trân trọng và tự hào.

Từ ngày đầu thành lập, tổ Ngoại Ngữ có hai bộ môn tiếng Nga và tiếng Anh được giảng dạy trong nhà trường với các thầy cô giáo: thầy Nguyễn Đức Đan – giáo viên tiếng Nga (nguyên Phó hiệu trưởng, nguyên Chủ tịch Công đoàn trường), thầy Nguyễn Thế Mệnh – giáo viên tiếng Nga (nguyên Tổ trưởng chuyên môn giai đoạn 1992 đến 2007) và cô Vũ Hoa Mỹ - giáo viên tiếng Anh. Một năm sau, cô Vũ Hoa Mỹ chuyển công tác; thầy Vũ Hồng Quỳ – chuyên viên Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang về trường giảng dạy trực tiếp các lớp chuyên Anh trong 02 năm học 1992-1993 và 1993-1994. Tháng 10 năm 1992, cô Đỗ Thị Minh Hồng – giáo viên tiếng Anh được Sở GD&ĐT điều động về công tác và giảng dạy tại trường. Năm 1993, môn tiếng Pháp được đưa vào giảng dạy. Cô Nguyễn Thị Kim Oanh và sau đó là cô Thân Thị Mận được điều động về dạy môn tiếng Pháp. Năm 1999, bộ môn tiếng Pháp có thêm cô Vương Thị Thu Hằng. Năm học 1994 – 1995, bộ môn tiếng Anh có thêm cô Nguyễn Thị Năm, thầy Phạm Triệu Bằng và cô Khổng Thị Mai Dung, cô Mai Thu Giang (1997) và thầy Nguyễn Hữu Cương (1999) về giảng dạy.

Năm học 2000 - 2001, tiếng Trung là ngoại ngữ thứ 4 được đưa vào giảng dạy tại trường với 01 giáo viên duy nhất là cô Nguyễn Thị Hiên (môn tiếng Trung chỉ được duy trì trong 03 năm vì những năm đó Bộ GD&ĐT chưa tổ chức thi HSG quốc gia môn tiếng Trung). Trong suốt giai đoạn này, điều kiện nhà trường nói chung, tổ Ngoại ngữ nói riêng còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học, số lượng giáo viên còn ít. Tuy nhiên, bằng lòng yêu nghề, tâm huyết với nghề, bằng tinh thần nỗ lực vươn lên vượt qua khó khăn gian khổ, bằng tinh thần trách nhiệm với nghề, với nhà trường, với học sinh và với chính bản thân, các thầy cô đã luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà nhà trường và Sở GD&ĐT giao cho, đạt nhiều thành tích trong các kỳ thi HSG cấp tỉnh và cấp Quốc gia, để lại những dấu ấn tốt đẹp và đáng trân trọng cho nhiều thế hệ học sinh và đồng nghiệp.

Trong ngững năm tiếp theo, đội ngũ giáo viên được tăng cường, bổ sung ở cả bốn bộ môn tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp và tiếng Trung. Môn tiếng Anh có thêm cô Trần Thị Minh (2001), thầy Nguyễn Danh Hào, cô Thân Thị Ngọc Thủy, thầy Hoàng Thế Quang (2006), cô Đặng Thi Hương (2007), cô Ngô Diệu Hương Ly (2008), cô Vũ Thị Kim Thủy, cô Vũ Thị Huệ (2010) và cô Lê Thị Chung (2015). Môn tiếng Pháp cũng có sự bổ sung về nhân sự: cô Nguyễn Thị Thu Trang (2002), cô Phạm Thị Mai Anh (2007), cô Nguyễn Thị Hoàng Thủy (2010) và cô Dương Thị Hằng (2021). Môn tiếng Nga có thêm cô Chu Thị Cẩm Vân (2002). Từ năm học 2010-2011 môn tiếng Nga ngừng tuyển sinh. Môn tiếng Trung lại được đưa vào giảng dạy tại nhà trường từ năm học 2011-2012 đến nay với 03 giáo viên là các cô giáo: Nguyễn Thị Hiên (2011), Trần Thị Hương (2013), và Trần Thị Loan (2014). Đặc biệt năm học 2021-2022, bộ môn tiếng Nhật được đưa vào giảng dạy tại trường trường THPT Chuyên Bắc Giang do cô Trần Phương Ly phụ trách.

Cho đến nay, một số thầy cô của tổ đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác, song những cống hiến, đóng góp của các thầy cô cho thành tích chung của tổ chuyên môn và của nhà trường là rất đáng ghi nhận, đáng tự hào và sẽ mãi mãi tiếp lửa cho những thế hệ đi sau, nhằm xây dựng một tổ Ngoại ngữ ngày càng trưởng thành và lớn mạnh cùng với sự phát triển và lớn mạnh của nhà trường.

Trong giai đoạn này, tổ Ngoại Ngữ đã gặt hái được những thành công trong giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi, trong các hoạt động của nhà trường và của các tổ chức đoàn thể khác. Tổ Ngoại Ngữ luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua của nhà trường, của Công đoàn và Đoàn thanh niên; liên tục đạt danh hiệu tổ lao động tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Các thầy cô giáo trong tổ nhiệt tình, say sưa, tâm huyết với nghề, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có nhiều đóng góp và cống hiến cho sự phát triển chung của nhà trường. Nhiều thầy cô có học sinh đoạt giải cao và giành được nhiều huy chương trong các kỳ thi HSG cấp tỉnh, HSG quốc gia và trong các kỳ thi HSG khu vực do các trường THPT Chuyên tổ chức. Đặc biệt trong kỳ thi HSGQG đã có nhiều học sinh ở các bộ môn đã đạt được kết quả cao, tiêu biểu như các em: Nguyễn Ngọc Thủy: giải Nhì môn tiếng Anh (2002-2003), Nguyễn Thị Hải Yến: giải Nhất môn tiếng Pháp (khóa 2004-2006), Nguyễn Văn Công: giải Nhì môn tiếng Anh (năm học 2013-2014), Hoàng Phương Linh: giải Nhì môn tiếng Anh (2015-2016), Nguyễn Phương Linh, Nguyễn Thị Ngọc Mai: giải Nhì môn tiếng Anh (2018-2019). Nguyễn Thu Trang, Nguyễn Hà Vi: giải Nhì môn tiếng Pháp (năm học 2020-2021). Em Bùi Thanh Hải: giải Nhì môn tiếng Anh (2020-2021), Nguyễn Thị Lan Hương, Lương Hồng Hạnh: giải Nhì môn tiếng Trung (2020-2021). Nhiều thầy cô trong tổ nhiều năm liền được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và cấp cơ sở. Nhiều thầy cô nhiều năm liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được tặng nhiều giấy khen và bằng khen các cấp. Đặc biệt, cô Đỗ Thị Minh Hồng, giáo viên tiếng Anh, nguyên Tổ trưởng tổ Ngoại Ngữ (giai đoạn 2007-2015), nguyên Bí thư chi bộ tổ Ngoại ngữ, với sự cống hiến và sự nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của một nhà giáo đầy tâm huyết với nghề suốt 31 năm công tác trong ngành, trong đó có 23 năm công tác tại trường THPT Chuyên Bắc Giang, đã vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2014. Đây không chỉ là niềm vinh dự to lớn của cá nhân cô, của tổ Ngoại ngữ, của trường THPT Chuyên Bắc Giang mà còn là niềm vinh dự của ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang. Những thành tích của các thầy cô đi trước chính là tấm gương sáng, là động lực to lớn, là niềm tin sâu sắc để những người con Ngoại Ngữ tiếp tục phấn đấu và vững bước đi lên.

Kế thừa và phát huy truyền thống của lớp các thầy cô đi trước của tổ, đội ngũ giáo viên của tổ đã và đang đoàn kết, phấn đấu xây dựng tổ chuyên môn ngày càng vững mạnh hơn. Tính đến thời điểm hiện tại, tổ Ngoại Ngữ có 16 giáo viên (gồm 9 giáo viên tiếng Anh, 03 giáo viên tiếng Pháp, 03 giáo viên tiếng Trung, 01 giáo viên tiếng Nhật) với bốn bộ môn được giảng dạy: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung và tiếng Nhật. Thầy Nguyễn Danh Hào là Bí thư chi bộ, Tổ trưởng chuyên môn. Tổ có 07 đảng viên, 08 thạc sỹ. Có nhiều giáo viên được đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn ở nước ngoài. 100% giáo viên đạt chuẩn về trình độ, vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm, đáp ứng tốt yêu cầu và nhiệm vụ của tổ chuyên môn, của nhà trường và của ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang.

Những thành công trên mọi lĩnh vực trong suốt chặng vừa qua chính là cơ sở, là niềm tin vững chắc trên con đường mà tổ Ngoại Ngữ đã và đang đi. Chúng ta có quyền tự hào về những thành tích mà tổ Ngoại ngữ đã đạt được để tự tin bước tiếp. Chúng ta, những con người của hiện tại, sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của tổ chuyên môn và của nhà trường, tiếp tục chinh phục những đỉnh cao trí tuệ, phấn đấu đưa ngôi nhà Ngoại Ngữ ngày càng phát triển và vững mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của các thế hệ đi trước, sự tin tưởng của nhà trường và của xã hội. Những gì đã có hôm nay sẽ là cơ sở, là nguồn động lực lớn lao để chúng tôi tiếp tục vững bước tới ngày mai tươi sáng hơn với những thành công to lớn hơn./.

                                                            Nguyễn Danh Hào- Tổ trưởng


Nguồn:chuyenbacgiang.mgd.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Hôm nay : 295
Tháng trước : 19.518