Về với chốn linh thiêng- Tây Yên Tử

Trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam năm 2020, Chủ nhật ngày 18 tháng 10, Công đoàn trường THPT Chuyên Bắc Giang đã tổ chức cho các công đoàn viên chuyến thăm quan ý nghĩa tới vùng đất thiêng Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Một ngày dã ngoại cùng nhau khám phá địa danh du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng của tỉnh nhà đã khiến các công đoàn viên nhà trường thêm hiểu nhau cũng như thêm tự hào về mảnh đất quê hương.

Xuất phát từ trường Chuyên lúc 6 giờ sáng, tới khoảng 8 giờ đoàn xe đặt chân tới quần thể danh lam thắng cảnh Tây Yên Tử. Không phải là ngày hội nên nơi đây khá yên tĩnh, vắng vẻ, vì thế đoàn thăm quan được trải nghiệm trọn vẹn không khí thanh tịnh, yên ả chốn già lam. Tây Yên Tử là địa danh ghi dấu hành trình rời kinh đô đến vùng núi Yên Tử tu hành đắc đạo của thượng hoàng Trần Nhân Tông, vị sư tổ của Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam. Nơi đây xưa kia núi non hiểm trở ít người qua lại, cũng là mảnh đất thử thách với người tu hành, vì thể đã được vua Trần chọn làm chốn chân tu. Ngày nay do sự gia công xây đắp của con người, đường đi đã bớt gian nan hơn, nhưng sự khoáng đạt của thiên nhiên cùng sự thanh tĩnh trang nghiêm của chốn tu hành vẫn còn đó, khiến chúng tôi khi đến đây đã có được giây phút nghỉ ngơi thư giãn cực kì thanh thản, dễ chịu.

Sau khi kính cẩn làm lễ ở chùa Hạ, đoàn thăm quan đi cáp treo tới chân chùa Linh Thông Thiền Tư. Đây là ngôi chùa mới được khánh thành trong khuôn khổ Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Bắc Giang 2019. Tọa lạc ở lưng chừng núi, ngôi chùa có một vị thế đắc địa, vừa xa chốn bụi trần, vừa gần với tự nhiên, khiến lòng người như trùng lại, mênh mang cùng núi đồi trập trùng sương khói. Thắp hương xong tại chùa Linh Thông, đoàn ra sân trước ngắm cảnh, cảm giác thu trọn cả vùng rừng núi bao la trong tầm mắt. Nghỉ ngơi một lát, đoàn chúng tôi cùng nhau đi bộ, vượt qua những bậc thang đá lên tới Chùa Đồng. Chặng đường lên đỉnh núi khoảng gần 2km, được lát đá cẩn thận và chắc chắn. Ban đầu, có thành viên trong đoàn chúng tôi đã ái ngại vì đường núi gập ghềnh, nhưng sau khi đã lên đến đỉnh núi, nhìn lại những gì mình đã qua, chúng tôi nhận thấy đó là  một chặng đường dã ngoại đủ để chúng tôi có cơ hội vận động rèn luyện thể chất, vừa có cơ hội trò chuyện, cười đùa cùng nhau trong suốt chuyến đi. Vì thế, đường xa hóa gần. Lên đến Chùa Đồng, sương khói và gió trời đón tiếp chúng tôi, nhưng Chùa Đồng vẫn uy nghiêm vững chãi trên đỉnh núi, tạo cho chúng tôi cảm giác an tâm. Sau khi thắp hương làm lễ, đoàn chúng tôi xuống núi, tiếp tục khám phá những công trình cảnh quan xinh đẹp ở dưới chân núi, thưởng thức đặc sản Sơn Động. Những câu chuyện được chia sẻ cùng nhau suốt chặng đường đó đã khiến chúng tôi có cơ hội thư giãn, cũng như hiểu thêm về những người đồng nghiệp của mình.

Chuyến thăm quan kết thúc trong tinh phần phấn khởi của tất cả những thành viên tham gia. Những nụ cười đã trao, những bức hình đã chụp, những ấn tượng đã lưu ở mảnh đất Tây Yên Tử khiến tất cả chúng tôi cảm thấy thật hài lòng. Xin được cảm ơn Ban Giám hiệu, Công đoàn nhà trường đã tổ chức một chuyến thăm quan ý nghĩa như vậy để chúng tôi có cơ hội hiểu biết thêm về mảnh đất, con người Bắc Giang, từ đó có thêm niềm tự hào khi giới thiệu và mời bạn bè khắp nơi tới khám phá và yêu mến vùng đất quê hương của mình./.

Một số hình ảnh:

Hoàng Lan Anh- GV Ngữ văn