A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tự hào đón đoàn học sinh Việt Nam thi Olympic Vật lý chiến thắng trở về

Sáng 16.7, đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2019 đã trở về Hà Nội trong sự chào đón nhiệt tình của thầy cô, người thân và bạn bè.

Ra đón đoàn tại sân bay Nội Bài, ngoài gia đình, bạn bè của các thành viên đội tuyển, còn có lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo ngành giáo dục của các tỉnh có học sinh tham gia đội tuyển… Tất cả đều chuẩn bị băng rôn, cờ hoa để chúc mừng học sinh và thầy cô trong đoàn tham dự kỳ thi Olympic Vật lý năm nay đã mang lại thành tích rất đáng tự hào.

 
 Thầy trò Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa tự hào khi học sinh của trường giành được thành tích cao.

Đoàn học sinh Việt Nam đạt được thành tích vượt bậc, khi cả 5 học sinh trong đội tuyển đều đoạt giải cao. Nguyễn Khánh Linh - học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa - xuất sắc đoạt huy chương vàng. Nữ sinh duy nhất của đoàn Việt Nam còn đoạt giải “Nữ sinh có thành tích cao nhất tại Olympic Vật lý 2019”.

Cùng giành được huy chương vàng còn có Trần Xuân Tùng (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam), Nguyễn Xuân Ưng (THPT Chuyên Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội).

Các em Lê Việt Hoàng (học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam) và Trịnh Duy Hiếu (học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) cùng giành được huy chương bạc.

Vừa xuống sân bay, dù trải qua kỳ thi, rồi vượt hành trình dài từ Israel trở về Việt Nam, nhưng theo những chia sẻ của cô gái duy nhất trong đoàn - em Nguyễn Khánh Linh - mọi mệt mỏi, căng thẳng đều tan biến khi nhận được những lời chúc mừng của bạn bè, cảm nhận được niềm hạnh phúc của cha mẹ và nhìn thấy ánh mắt tự hào của thầy cô.

 
 Nguyễn Khánh Linh là nữ sinh duy nhất trong đoàn. Cô gái đã giành được huy chương vàng và đoạt giải “Nữ sinh có thành tích cao nhất tại Olympic Vật lý 2019”.

Còn với Lê Việt Hoàng, em chia sẻ mình đã có những trải nghiệm tuyệt vời, được quen các bạn mới, được học hỏi, giao lưu. Trịnh Duy Hiếu thì ngoài niềm vui, em chia sẻ sự tiếc nuối. Vì chỉ một sai sót nhỏ trong bài đã khiến em mất điểm, không thể đổi được màu huy chương.

Cô Ngô Thị Thu Dinh (giáo viên Trường THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam) cho biết cô rất tự hào khi là một trong những thành viên của đoàn đưa học sinh đội tuyển Olympic Vật lý đi thi.

“Tại cuộc thi năm nay, đoàn Việt Nam được đánh giá là tương đối mạnh. Tuy nhiên tổ chức ở Israel - đất nước nổi tiếng là thông minh - nên trước khi đi, chúng tôi làm tâm lý cho học trò, chuẩn bị tinh thần trước. Trong quá trình làm bài, các em đã giữ bình tĩnh và làm bài tốt, giữ phong độ của mình. Thành tích học sinh giành được là rất xứng đáng với nỗ lực và năng lực của các em”- cô Dinh tự hào nói.

 
Thầy trò Trường THPT chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam chúc mừng Lê Việt Hoàng đoạt thành tích Huy chương Bạc.

Còn theo đánh giá của thầy Nguyễn Văn Đóa - giáo viên Trường THPT Chuyên Bắc Giang, không chỉ thầy mà các giáo viên khác trong đoàn đều cho rằng đề thi của Israel năm nay rất hay, thực tế, nhưng cũng rất khó.

“Cụ thể, bài 1 đề ra vào vòng nhựa trẻ con thường chơi, nhưng với các em trong đội tuyển, lại ít được tiếp xúc với đồ vật này, dẫn đến không nắm được hiện tượng Vật lý gây khó khăn trong quá trình làm bài. Câu 2 là nói về lò vi sóng chúng ta dùng thường ngày. Câu 3 ra vào loại máy nhiệt, cả 5 học sinh trong đoàn đều làm tốt bài này. Đề năm nay để học sinh làm được điểm cao là rất khó, kể cả về thí nghiệm cũng là hiện tượng mới. Chúng tôi đánh giá rất cao năng lực của cả 5 học sinh trong đoàn, các em rất xuất sắc khi giành được thành tích vượt bậc như vậy”- thầy Đóa tự hào.

 
Trịnh Duy Hiếu  (học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Bắc Giang) nhận được sự chúc mừng của bạn bè.

 
Thầy Nguyễn Anh Tuấn (thứ hai từ phải qua) - Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường THPT chuyên Bắc Giang không giấu nổi niềm vui khi cậu học trò của trường đạt thành tích xuất sắc.

Chia sẻ với Lao Động, thầy Nguyễn Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường THPT chuyên Bắc Giang - cho biết, thầy cô của trường và lãnh đạo ngành giáo dục Bắc Giang đã có mặt ở sân bay Nội Bài từ sớm để đón Trịnh Duy Hiếu trở về. 

Theo thầy Tuấn, ngay khi phát hiện ra Hiếu có khả năng đặc biệt về môn Vật lý, lãnh đạo nhà trường và các thầy cô giáo đã giúp đỡ, tận tình chỉ dạy, động viên em theo đuổi đam mê với môn học. Khi lên lớp 11, Hiếu đã giành được thành tích rất cao như huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á, Huy chương bạc Olympic Vật lý quốc tế.  Năm 2019, Hiếu tiếp tục giữ phong độ, mang về niềm tự hào, vinh quang cho ngành giáo dục và đất nước. 

Chúc mừng thành tích xuất sắc của các em học sinh, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) khẳng định đây là những thành tích rất đáng tự hào, là sự cố gắng nỗ lực của các em học sinh. Ngoài ra đó còn là nhờ công lao chăm sóc, dạy dỗ của gia đình, của các nhà trường, các thầy cô giáo.

Thành công của đoàn Olympic Vật lý quốc tế góp phần khẳng định kết quả tích cực của Bộ GDĐT trong công tác đào tạo mũi nhọn. Thời gian qua, công tác phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi đã có nhiều đổi mới, góp phần phát hiện và bồi dưỡng tài năng.

Olympic Vật lý quốc tế năm 2019 được tổ chức tại Israel từ ngày 7-15.7, với sự tham gia của 360 học sinh đến từ 78 nước và vùng lãnh thổ.

So với năm 2018, thành tích năm nay của đoàn Việt Nam cao hơn một huy chương vàng (năm ngoái là hai vàng, hai bạc và một đồng). Với ba huy chương vàng Olympic Vật lý, Việt Nam đứng thứ tư, sau Trung Quốc, Hàn Quốc (5 huy chương vàng) và Nga (4 vàng).

                                                                                                                                                  ĐẶNG CHUNG - NGUYÊN HÀ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 454
Tháng trước : 51.764