Thầy cô, người thân và bạn bè chào đón "Á quân" Olympic Vật lý quốc tế Trịnh Duy Hiếu

(BGĐT) - Sáng nay (16-7), tại Sân bay Nội Bài (Hà Nội), đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở GD&ĐT các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Nam, Bắc Giang và TP Hà Nội vui mừng chào đón đội tuyển Việt Nam trở về từ Israel sau khi giành thắng lợi tại kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 50 năm 2019.

Là một trong 5 thành viên của Đội tuyển Vật lý, Trịnh Duy Hiếu, học sinh lớp 12 Chuyên Vật lý, Trường THPT Chuyên Bắc Giang giành Huy chương Bạc.

Đón Trịnh Duy Hiếu tại Sân bay Nội Bài, cùng với lãnh đạo Sở GD&ĐT Bắc Giang còn có các thầy giáo, cô giáo Trường THPT Chuyên Bắc Giang và người thân, bạn bè của em.

Trịnh Duy Hiếu và mẹ - bà Trần Thị Thủy.

Đại diện đoàn Việt Nam tham dự Olympic Vật lý - PGS.TS Đặng Đức Vượng, Phó Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) thông báo khái quát kết quả của đội tuyển. Ông cho biết, kỳ thi năm nay thu hút 360 học sinh đến từ 78 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Với những nỗ lực, quyết tâm cao, đội tuyển Việt Nam được Ban tổ chức kỳ thi đánh giá ở thứ hạng cao với cả 5 thí sinh đều đoạt giải, gồm: 3 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc; xếp thứ 4 sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga.

Năm 2019, Việt Nam có sự tiến bộ về chất lượng giải so với trước (năm 2018 đoạt 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng).

Thành tích này tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông của Việt Nam và hướng đi đúng trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi.

Trong không khí vui mừng chào đón các thí sinh mang vinh quang trở về, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) chúc mừng và đánh giá cao thành tích của đội tuyển Olympic Vật lý Việt Nam đạt được tại kỳ thi vừa qua.

"Thành quả này là sự nỗ lực suốt thời gian dài của các em. Do vậy, vinh quang này trước hết thuộc về các em, về những ngôi trường các em theo học và ngành giáo dục các tỉnh, TP. Tôi hy vọng, thành công ngày hôm nay là nền tảng vững chắc để các em tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, đóng góp trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước", ông Mai Văn Trinh nói.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) chúc mừng đội tuyển Olympic Vật lý Việt Nam.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, ông Mai Văn Trinh gửi lời cảm ơn đến cha mẹ, các thầy giáo, cô giáo đã nuôi dưỡng, rèn luyện, bồi dưỡng các em học sinh. Hy vọng các em tiếp tục nỗ lực cố gắng gặt hái nhiều thành quả hơn ở chặng đường phía trước.

Trịnh Duy Hiếu và thầy giáo Nguyễn Văn Đóa tại Israel.

Đối với Bắc Giang, đây là lần thứ 5 tỉnh có học sinh tham gia kỳ thi Olympic quốc tế và là lần thứ 4 có học sinh đoạt huy chương.

Đặc biệt, em Trịnh Duy Hiếu hai năm liên tiếp giành huy chương Bạc quốc tế. Trong đó, năm 2018, Hiếu giành Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 19 tổ chức tại Hà Nội và Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 49 tổ chức tại Bồ Đào Nha.

Năm 2019, Hiếu đoạt Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20 tại Australia và giành Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 50 tại Israel.

Thành tích của Hiếu là niềm tự hào của gia đình, nhà trường và ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang.

Đồng thời tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh Bắc Giang duy trì trong tốp đầu của cả nước, từng bước đáp ứng yêu cầu của các kỳ thi cấp khu vực và quốc tế.

Xúc động trước sự đón tiếp của các thầy cô và đông đảo người thân, bạn bè, Trịnh Duy Hiếu bày tỏ lòng biết ơn và chia sẻ: Trước kỳ thi này em đã rất cố gắng với mong muốn đạt kết quả cao nhất. Tuy nhiên đề thi năm nay khó hơn so với năm trước, có nhiều phần kiến thức mới. Dù đã cố gắng song em chỉ giành Huy chương Bạc nên cảm thấy tiếc nuối. Trong suốt quá trình ôn luyện và dự thi, em có rất nhiều kỷ niệm với các bạn trong đội tuyển Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Nguồn: