A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra nội vụ phòng ở ký túc xá

Với mục đích xây dựng ký túc xá trường THPT Chuyên Bắc Giang “An toàn, Sạch đẹp, Văn minh”, thúc đẩy học sinh nội trú nâng cao tinh thần tự giác, tự quản, học tập, rèn luyện, đảm bảo sức khỏe; xây dựng môi trường sống an toàn, sạch đẹp, văn minh.

Thực hiện Kế hoạch số 53/KH-CBG ngày 08/10/2021 của Ban Quản lý ký túc xá (BQL KTX) trường THPT Chuyên Bắc Giang về việc kiểm tra vệ sinh, nội vụ phòng ở KTX cũ và mới; ngày 11/10/2021, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu, BQL KTX phối hợp với đại diện giáo viên chủ nhiệm tiến hành kiểm tra vệ sinh, nội vụ phòng ở KTX để học sinh nâng cao trách nhiệm, ý thức trong sinh hoạt, học tập ở môi trường sống tập thể; từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đối với học sinh nhà trường.

Từ đầu năm học 2021-2022, nhà trường, BQL KTX đã quan tâm và có nhiều hoạt động nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát nội vụ của học sinh KTX. Với tinh thần làm việc trách nhiệm và công tâm, các thầy cô trong tổ kiểm tra vừa tiến hành kiểm tra, nhắc nhở, đồng thời cũng hướng dẫn và trao đổi với các em học sinh về cách thức tổ chức, sắp xếp đồ đạc khoa học, ngăn nắp, cách giữ gìn vệ sinh để phòng ở sạch, đẹp. Kết quả, đoàn kiểm tra được tổng số 70 phòng ở; trong đó: Có 30 phòng xếp loại xuất sắc; 38 phòng xếp loại tốt và 02 phòng xếp loại khá. Đại diện đoàn kiểm tra đã tổng hợp kết quả và gửi đề xuất cho Ban thi đua của Đoàn trường cộng điểm thi đua cho 07 phòng có thành tích xuất sắc, bao gồm: Phòng G4.2, G4.5. D2.1, G2.11, G2.16, G1.3, G3.5. Riêng 02 phòng xếp loại khá, gồm: G1.1 và G1.5, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu học sinh cải thiện những vấn đề còn tồn tại như: Đồ đạc chưa được sắp xếp gọn gàng, phòng chưa lau dọn, chưa có lịch trực phòng…

Đoàn kiểm tra đánh giá chung những ưu điểm của các phòng như: Phần lớn các phòng đã có phân công và ý thức trong việc thực hiện lịch trực vệ sinh phòng ở; đồ dùng cá nhân trên các giường trống, dưới gầm giường được sắp xếp, bố trí gọn gàng, thông thoáng; không có hiện tượng treo rèm xung quanh giường; sử dụng bàn học đúng mục đích học tập, trao đổi, sinh hoạt, sắp xếp đồ dùng trên bàn gọn gàng; nhà vệ sinh gọn gàng, sạch sẽ, các thau chậu sau khi sử dụng xong được xếp gọn gàng, ngăn nắp. Đa phần các phòng đã trang bị đủ thùng rác; không có tình trạng quần áo đã qua sử dụng lưu tồn trong nhà tắm; quần áo được phơi gọn gàng, đúng vị trí được quy định. Không có tình trạng dán giấy, viết, vẽ, đóng đinh lên tường, không có trường hợp sử dụng thiết bị đun nấu (nồi cơm điện, bếp từ, bếp ga...) và nấu ăn trong phòng ở; các dây cắm, ổ điện được đảm bảo an toàn. Đặc biệt, một số phòng đã trang trí thêm 1 số chậu hoa, cây cảnh nhỏ trong phòng để tạo cảnh quan trong phòng cho sinh động, tươi mát.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nêu trên, đoàn kiểm tra cũng đã nhắc nhở và phê bình một số phòng còn một số tồn tại sau: thùng rác còn nhỏ, không có nắp đậy; không có lịch trực phòng; khu vực ban công còn bẩn, chưa gọn gàng…

Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh ăn, ở, sinh hoạt và học tập tốt, đặc biệt quan tâm đến tính tự giác thực hiện việc tự học tập, tự nghiên cứu nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường; BGH nhà trường đã lập kế hoạch hàng năm về nhu cầu sử dụng, trang bị mới; bổ sung, sửa chữa trang thiết bị, nhà cửa và các công trình xây dựng khác để phục vụ cho công tác phục vụ học sinh nội trú.

Năm học 2021–2022, quy mô KTX đã tăng lên tới 372 học sinh, sắp xếp vào 70 phòng ở tại các khu nhà C, D (cũ), G (mới); riêng khu nhà E (cũ) đang được sửa chữa lại để đáp ứng nhu cầu cho cả học sinh ở bán trú. Nhà trường đã đưa vào hoạt động các công trình như: Khu KTX mới, căng tin mới, sân bóng đá nhân tạo, khu thể dục dụng cụ… để các em học sinh KTX nói riêng và học sinh trường THPT Chuyên Bắc Giang nói chung có thể phát triển toàn diện; với mục tiêu xây dựng KTX Chuyên Bắc Giang trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, văn minh và là môi trường sống hạnh phúc của học sinh. Nhà trường đã xây dựng mới nội quy KTX với các nội dung cụ thể, rõ ràng; lên kế hoạch tổng kiểm tra vệ sinh, nội vụ phòng ở định kỳ và đột xuất, có sự phối hợp với giáo viên chủ nhiệm và Đoàn thanh niên, đề xuất Ban thi đua Đoàn trường cộng điểm với các phòng đạt danh hiệu xuất sắc và trừ điểm thi đua với các phòng xếp loại không đạt yêu cầu. Đồng thời, BQL KTX cũng phối hợp với Đoàn trường thành lập đội thanh niên xung kích tự quản KTX nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát học sinh; xây dựng bản hướng dẫn chi tiết các phòng kiểu mẫu với 07 phòng cụ thể để các phòng khác học tập, noi theo (đảm bảo các tiêu chí An toàn, Sạch đẹp, Văn minh và tích cực tham gia các hoạt động của trường, của lớp). Với các học sinh có nguyện vọng đi học thêm ngoài nhà trường, BQL KTX yêu cầu học sinh đăng ký đầy đủ theo mẫu quy định. Cuối tuần, học sinh có nguyện vọng về quê cũng phải đăng ký trước 16h30’ thứ Sáu hàng tuần. BQL KTX cũng xây dựng lịch trực của các thành viên một cách rõ ràng để tăng cường kiểm tra, quản lý có hiệu quả học sinh KTX.

Mong rằng, các em học sinh KTX hãy luôn đặt tâm thế: Ký túc xá là nhà, bạn cùng phòng là anh em. Do đó, các em cần nâng cao ý thức tự giác trong việc học tập, rèn luyện; gắn với bảo vệ tài sản; tích cực tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của trường, của lớp; yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ nhau để cùng có kết quả học tập tốt nhất và có những kỷ niệm tươi đẹp tại KTX trường THPT Chuyên Bắc Giang.

Một số hình ảnh buổi kiểm tra và hoạt động tại KTX Chuyên Bắc Giang:

 

Các phòng xuất sắc nhất được đề xuất cộng điểm thi đua tuần 06.

                            Nội vụ phòng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.

Khu vực bàn học được sắp xếp gọn gàng.

Một góc nhỏ trong phòng với cây xanh tươi mát.

                                             Học sinh KTX tích cực rèn luyện thể dục, thể thao.

Bài và ảnh: Vũ Thị Tuyết, Nguyễn Văn Thuấn (BQL KTX)


Nguồn:chuyenbacgiang.mgd.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Hôm nay : 293
Tháng trước : 14.172