A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Muốn chở Sài Gòn về Bắc

Gần đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2021 và cũng là những ngày kỷ niệm 75 năm thành lập Trường THPT Ngô Sĩ Liên Bắc Giang, 55 năm thành lập Trường THPT Tân Yên, 30 năm thành lập Trường THPT Chuyên Bắc Giang, những trường tôi đã từng giảng dạy trong quá trình công tác của tôi từ 1957 đến 2001, tôi xin gửi bài viết và những kỷ niệm của tôi cách đây 5 năm về những mái trường thân yêu đã gắn bó với đời tôi và cũng là gan ruột của tôi đối với bạn bè đồng nghiệp, các thế hệ học sinh, các bậc phụ huynh và bà con nhân dân Bắc Giang, quê hương thứ hai của tôi, bao nhiêu thương nhớ!

NGND Trần Văn Chút (Thầy chụp lại).

Trong không khí phấn khởi, tự hào và xúc động bởi sắp đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2021, ngày mà trong kế hoạch dài hơi chúng tôi sẽ chuẩn bị tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường và Hội trường để đón các thế hệ thầy cô, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về với ngôi nhà chung- Trường THPT Chuyên Bắc Giang thân thương của chúng tôi. Bỗng dưng dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, hoành hành toàn cầu với diễn biến phức tạp, khó lường nên ngày Hội đó sẽ không được tổ chức dịp này.

         Chúng tôi đã liên lạc với Thầy- NGND Trần Văn Chút, hiện nay đang ở Tp. Hồ Chí Minh. Sáng 09/11/2021, tôi thật sự hạnh phúc khi được nghe tiếng Thầy vẫn hào sảng, ấm áp giọng miền Trung như ngày nào. Thầy bảo “Thầy viết bài trên facebook, con chịu khó biên tập, chỉnh lại cho thầy nhé, nhớ Bắc Giang lắm nhưng dịp này dịch bệnh hoành hành nên chịu rồi con à…”, nguồn bài Thầy viết:  

https://www.facebook.com/chut.tran.96/posts/663585820480454

          Chúng tôi luôn mong Thầy Cô trong đó mạnh khỏe và hạnh phúc bên con cháu và những người yêu thương, có nhiều dịp về Bắc Giang với chúng tôi. Thầy sẽ có đôi lời để quay clip gửi về cho chúng tôi, còn sau đây là nguyên văn bài viết của Thầy:

NGND Trần Văn Chút tại Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập trường THPT Chuyên Bắc Giang.

“Muốn chở Sài Gòn về Bắc  

Ngày mai, 9/11/2016, tôi sẽ về Bắc trên chuyến bay khởi hành lúc 17h từ sân bay Tân Sơn Nhất để kịp dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập trường THPT Ngô Sĩ Liên (NSL), 50 năm thành lập trường THPT Tân Yên, 25 năm thành lập trường THPT Chuyên Bắc Giang, những trường mà tôi đã từng giảng dạy. Kỷ niệm dài như năm tháng, dày nặng đúng nửa thế kỷ tôi mang theo vào Sài Gòn dưỡng già, tuổi về hưu!

Tôi đã gửi ra ngoài đó nhiều tập album gói ghém kỷ niệm về trường NSL, nơi tôi đã công tác trên 30 năm, về hai lần trong khoảng 2 năm giảng dạy ở trường Cấp 3 Tân Yên và 10 năm cuối đời dạy học ở trưòng Chuyên Bắc Giang. Tưởng đã dư thừa điều muốn nói, vậy mà khi đi, khi đứng, khi nằm, khi ngồi vẫn đụng tới những kỷ niệm xưa còn vương đâu đó! Lại nhặt nhạnh trong đống sách vở, tranh ảnh cái còn tươi, cái đã hoen màu rồi nhóm lại trong tập ảnh này không theo một trật tự nào về thời gian nhưng không gian thì vẫn là đất Bắc, Bắc Ninh, Bắc Giang và tình cảm thì vẫn đủ các cung bậc. Vẫn là những kỷ niệm về trường, về thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp, về học sinh và phụ huynh học sinh, về những lưu dấu của đời riêng gắn với sự nghiệp chung. Hầu hết là những báu vật: những công trình khoa học, những sáng tác thơ ca nhạc họa, những sách, báo... của học sinh gửi tặng trường hoặc tặng riêng tôi. Cũng gửi về đây những sáng tác của một số thầy, cô ở Sài Gòn đã từng giảng dạy ở Bắc Giang, có thầy đã khuất, có thầy khó gặp vì xa xôi cách trở! Và cuối cùng là một số bài viết, bài giảng của tôi từ những năm đầu vào nghề như những lưu bút. Tử tế nhất là những cuốn sách có bài ghi nhận về con người tử tế là tôi: Trần Văn Chút.

Không chở được vào đây một số thầy cô không thể về dự lễ kỷ niệm vì tuổi cao, sức yếu hoặc đã về thế giới bên kia! Tiếc thay! Thương thay! Vậy xin ngậm ngùi:

“Tuổi già năm tháng bay đi trớt

Kỷ niệm ngàn xưa thoảng lại rồi!”

                                                                            (mượn ý và lời Hàn Mặc Tử)”

Một số hình ảnh về Thầy:

NGND Trần Văn Chút bên các học trò (Thầy chụp lại).

NGND Trần Văn Chút phát biểu trong Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập trường THPT Chuyên Bắc Giang.

NGND Trần Văn Chút, NGƯT Mai Hiền và NGƯT Hồ Thị Lân bên các cô giáo tổ Ngữ văn trong ngày Lễ kỷ niệm 20/11/2020.

Trò Anh Tuấn vô Sài Gòn thăm Thầy- Hai Thầy trò “tự sướng” tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16/3/2015.

NGƯT Hồ Thị Lân viết về Thầy

https://sgd.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/ygLgruflAjDS/content/nha-giao-nhan-dan-tran-van-chut-song-trong-oi-song-can-co-mot-tam-long-

                                                                 Nguyễn Anh Tuấn- PHT


Nguồn:chuyenbacgiang.mgd.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 448
Tháng trước : 51.764