A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương mặt nam sinh mang trong mình tình yêu văn học

Thông thường cứhình dung về những học sinh yêu thích và học giỏi môn Ngữ văn, chúng ta thường mặc định đó sẽ là các em nữ. Nhưng ở trường THPT Chuyên Bắc Giang, có một nam sinh đã khiến chúng tôi hết sức bất ngờ. Em là Nguyễn Văn Phú -học sinh lớp 11 chuyên Văn, người đã và đang giữ trong mình ngọn lửa tình yêu văn học.

Sinh ra trong một gia đình cả bố và mẹ đều làm công nhân ở một vùng quê nghèo thuộc xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang; Nguyễn Văn Phú đã vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại để theo đuổi và duy trì tình yêu với môn văn. Phú chia sẻ: “Từ lớp 5 (khi bắt đầu gắn bó với môn văn) cho đến bây giờ, em đã vô số lần nhận được những lời khuyên bảo, góp ý hoặc cấm cản, can ngăn”. Rằng: “Là con trai thì không phù hợp để học văn”, “Hãy học những môn tự nhiên để sau này có nhiều cơ hội chọn ngành, chọn nghề, kiếm việc nhiều tiền…”. Đi ngược với số đông chưa bao giờ là đơn giản, thế nhưng Nguyễn Văn Phú đã không từ bỏ. Em kiên trì thuyết phục gia đình, nỗ lực học tập bằng tất cả đam mê để chứng tỏ sự lựa chọn của mình là đúng đắn. Và em đã băng qua tâm lý của một “kẻ độc hành” trong suốt những năm tháng cấp 2, tiếp tục trở thành nam sinh duy nhất đỗ vào lớp chuyên Văn K28 của trường THPT Chuyên Bắc Giang.

 

Từ khi trở thành một học sinh chuyên Văn, Phú càng có thêm động lực để phấn đấu, theo đuổi môn học mà mình yêu thích. Để tới trường, em phải vượt qua quãng đường dài hơn 30km với 2 lần nối chuyến xe bus; chưa kể gần 2km đi bộ nữa để đến điểm bus đầu tiên. Là nam sinh duy nhấttrong một lớp toàn các bạn nữ, em phải vượt qua bao ánh nhìn soi mói, lạ lẫmcủa nhiều người. Hơn thế để học tốt môn văn, Phú hiểu rằng: không thể chỉ trông chờ vào năng khiếu sẵn có mà phải nỗ lực học hỏi không ngừng. Em đã chọn cho mình một lối sống giản dị và hình thànhphương pháp học tập chủ động, cần mẫn. Dành dụm học bổng có được sau mỗi kì thi tháng để mua sách tự học, có bài khó thì hỏi thầy cô, trao đổi cùng các bạn... Phú đã làm cho kiến thức dày lên mỗi ngày, như thế!Em quan niệm mỗi bài văn viết ra là một lần được nói lên tiếng nói của mình về văn học và cuộc sống, vì thế cần viết sao cho thật cảm xúc, sáng tạo.Văn chương với Phú thực sự là một biện pháp hiệu quả để “xóa đói, giảm nghèo” cho tâm hồn và trí tuệ!

Lòng đam mê, tinh thần nỗ lực trong học tập của Nguyễn Văn Phú đã giúp em đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập. Phú là gương mặt học sinh giỏi toàn diện liên tục từ lớp 1 đến nay; cũng là chủ nhân của hàng chục giải nhất, nhì trong các kì thi học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia. Nổi bật trong chuỗi thành tích học tập xuất sắc đó phải kể đến những thành công em gặt hái được từ khi trở thành học sinh trường THPT Chuyên Bắc Giang. Năm học lớp 10, em giành huy chương Bạc trong cả hai kì thi HSG khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ và Trại hè Hùng Vương. Năm lớp 11, em là nam học sinh duy nhất trong đội tuyển Ngữ văn của tỉnh Bắc Giang tham dự kì thi HSG Quốc gia và cũng là thành viên đạt kết quả tốt nhất với thành tích đoạt giải Nhì toàn quốc.

Không bằng lòng với những gì đã đạt được, Phú vẫn nỗ lực học tập từng ngày để chinh phục những mục tiêu phía trước. Nói về cậu học trò Nguyễn Văn Phú, cô giáo Phạm Thị Thanh Bình - người trực tiếp giảng dạy môn Ngữ văn của em hiện nay đã chia sẻ với chúng tôi: “Phú là một học sinh hiền lành, sâu sắc, có năng lực và đam mê đặc biệt với môn Ngữ văn. Em đã truyền cảm hứng cho không chỉ các bạn mà còn cả các thầy cô giáo”.

Tiếp xúc với cậu nam sinh có gương mặt khôi ngô, hiền lành ấy; chúng tôi cảm thấy trân trọng và yêu mến em rất nhiều! Em xứng đáng là gương mặt học sinh tiêu biểu của trường THPT Chuyên Bắc Giang nói riêng và của tỉnh Bắc Giang nói chung - người đã và đang giữ trong mình một tình yêu văn chương trong sáng, lan tỏa cảm hứng học tập môn văn cho nhiều bạn học sinh. 

 

Ảnh: Em Nguyễn Văn Phú

(Bài và ảnh: Nguyễn Thị Minh Duyên)


Nguồn:thptchuyen.bacgiang.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Tháng trước : 22.891