Tuyên truyền kỉ niệm 73 năm thành lập quân đội nhân dân Việt Nam

Sáng ngày 18/12/2017, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu, Đảng ủy, Đoàn thanh niên phối hợp với Công đoàn trường THPT Chuyên Bắc Giang đã long trọng tổ chức lễ tuyên truyền kỉ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (1944 - 2017), 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (1989 - 2017).

Tới dự Lễ tuyên truyền, trân trọng đón mời NGƯT. Hồ Thị Lân- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, thầy Lưu Văn Xuân– Phó Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Mai Phương– Phó Hiệu trưởng nhà trường, cô Lại Thu Hằng- Chủ tịch Công đoàn trường, thầy Ngô Văn Lợi- Bí thư Đoàn Thanh niên trường cùng các thầy cô giáo và toàn thể học sinh của nhà trường.

Học sinh toàn trường chú ý lắng nghe

Tại Lễ tuyên truyền, cô giáo Nguyễn Thị Lan Hương – giáo viên lịch sử đã ôn lại truyền thống hào hùng 73 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 45 năm Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không

Cô Nguyễn Thị Lan Hương – giáo viên lịch sử ôn lại truyền thống.

Quân đội Nhân dân Việt Nam, tiền thân là đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, là lực lượng quân đội chính quy của chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, sau này là của chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tên gọi "Quân đội Nhân dân" là do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa "từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ". Một tên khác được nhân dân yêu mến đặt cho là "bộ đội cụ Hồ".

Ngày 22/12/1944, theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập tại một khu rừng nằm giữa hai tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, Cao Bằng. Đồng chí Võ Nguyên Giáp được Hồ Chủ Tịch ủy nhiệm lãnh đạo đội biên chế thành 3 tiểu đội do đồng chí Hoàng Sâm làm đội trưởng và đồng chí Xích Thắng làm chính trị viên.

Tháng 4/1945, theo quyết định của Hội nghị quân sự Bắc Kỳ, Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân và Cứu quốc quân đã thống nhất lại vào ngày 15/5/1945 và mang tên Việt Nam giải phóng quân. Lễ thống nhất được tổ chức tại chợ Chu (Thái Nguyên) với 13 đại đội.

Ngày khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, quân đội ta mang tên Vệ quốc đoàn, đánh dấu thời kỳ hình thành của quân đội Việt Nam. Trong kháng chiến chống Pháp, quân đội ta mang tên quen thuộc nhất cho đến ngày nay là Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại, quân đội ta đã bước vào thời kỳ trưởng thành.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ vĩ đại vừa qua, Quân đội nhân dân Việt Nam cũng như các bộ phận khác mang cái tên lịch sử là Giải phóng quân miền Nam đã góp phần quyết định cùng toàn dân đánh bại tên đế quốc đầu sỏ, đánh sập ngụy quyền tay sai, giải phóng hoàn toàn miền Nam vào mùa Xuân 1975. "... Quân đội ta có sức mạnh vô địch vì nó là quân đội nhân dân do Đảng ta xây dựng, Đảng ta lãnh đạo và giáo dục" (Hồ Chủ Tịch).

Trên cơ sở của một cuộc chiến tranh nhân dân vĩ đại, quân đội ta từ một lực lượng nhỏ bé, vũ khí trang bị thô sơ đã vươn lên thành một đội quân hùng hậu, chính quy hiện đại, gắn bó với nhân dân, tô đậm truyền thống vẻ vang mà Bác Hồ, người cha của các lực lượng vũ trang Việt Nam, đã dạy: "... Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng..."

Năm 1989, theo Chỉ thị của Ban bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, ngày 22/12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Từ đó, mỗi năm, cứ đến ngày này, toàn dân Việt Nam lại tiến hành các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội, nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lòng yêu nước, yêu CNXH, động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc. Các hoạt động như mít tinh, hội thảo, hội nghị đoàn kết quân dân, giáo dục truyền thống, biểu diễn văn nghệ, đại hội thanh niên, thi đấu thể thao, hội thao quân sự... được diễn ra ở khắp làng, xã, cơ quan đoàn thể, cơ sở đơn vị...  Trong bối cảnh đầy biến động của thế giới và khu vực hiện nay, nhất là khi chủ nghĩa khủng bố đang lan dần trên phạm vi thế giới, chủ quyền biển đảo của dân tộc đang bị đe dọa thì quân đội nhân dân Việt Nam càng phải tăng cường hơn nữa tính chất chính quy, tinh nhuệ và hiện đại để giữ gìn độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ để luôn xứng đáng với tên gọi: Quân đội nhân dân Việt Nam.

NGƯT. Hồ Thị Lân, thầy Lưu Văn Xuân, cô Lại Thu Hằng tặng quà cho bác Trần Văn Chúc (ở giữa) và bác Nguyễn Văn Quân- cựu chiến binh trong thời kì kháng chiến chống Mĩ.

Nguyễn Thị Lan Hương – GV Lịch sử