A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng tới Kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Công đoàn trường THPT Chuyên Bắc Giang tuyên truyền đến toàn thể CB, GV, NV và HS nhà trường về tấm gương Hồ Chí Minh.

“Con tôi ra đời sau buổi Bác đi xa

Nhưng con sẽ được gặp Bác Hồ trong tình yêu đất nước

Dưới bóng những hàng cây con bước

Là màu xanh người để lại cho con!”

Một buổi chiều mùa hè tháng 5 cách đây 128 năm, Người đã đến với cuộc đời này như bao đứa trẻ bình thường khác. Có ai ngờ, người con của mảnh đất nghèo mà giàu truyền thống yêu nước ấy sau này lại trở thành một vì tinh tú chiếu sáng cả một trời Việt Nam, một nhân cách vĩ đại, một trí tuệ lỗi lạc, một tâm hồn cao thượng. Đến nay nhân loại vẫn mãi nhắc tên Người bởi ánh sáng của vì tinh tú ấy chưa bao giờ tắt, tên tuổi của Người chưa khi nào thôi trở thành một niềm ngưỡng vọng và tự hào trong mỗi chúng ta: Hồ Chí Minh.

1. Nhắc tới tên tuổi của Người là nhắc đến những trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc: Người đã lãnh đạo nhân dân ta vùng lên đập tan xiềng xích nô lệ, đánh đổ hai đế chế hùng mạnh là Pháp và Mĩ, đòi lại nền độc lập, tự do: “Tự do cho nhân dân tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi. Đấy là tất cả những gì tôi muốn. Đấy là tất cả những gì tôi hiểu” (Hồ Chí Minh).  

Chúng ta sống trong nền hòa bình tươi đẹp hôm nay, nhưng đừng quên máu đã đổ và biết bao mạng người đã ngã xuống cho màu cờ thêm đỏ và mái tóc trẻ thơ xanh mãi. Đó không phải là câu nói sáo rỗng, đó phải trở nên sự thật, một sự thật nhắc ta trân quý nền hòa bình và giữ gìn niềm tự hào của một dân tộc độc lập khi vị thần chiến tranh vẫn giận dữ ở Trung Đông và âm thầm gây chia rẽ ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nghĩ về Bác, lòng ta trong sáng hơn, để biết yêu từng tấc đất như yêu người ruột thịt: “Trời xanh đây là của chúng ta/ Núi rừng đây là của chúng ta/ Những cánh đồng thơm ngát/ Những ngả đường bát ngát/ Những dòng sông đỏ nặng phù sa…” (Nguyễn Đình Thi)

2. Hồ Chí Minh là anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, một nhân vật lịch sử vĩ đại góp mặt trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất của thế kỉ XX, nhưng Người cũng là Bác Hồ gần gũi, yêu thương của mọi người dân Việt Nam. Thế hệ chúng tôi – những đứa trẻ ra đời sau Người cả thế kỉ, chưa từng được gặp hay nghe Bác nói vẫn nhớ Bác như một người cha, một người ông trong đại gia đình. Sống giữa thế giới văn minh nơi vật chất dễ khiến người ta đánh mất mình, Bác nhắc chúng tôi về sự giản dị: “Giấu mình đi, Người không làm phiền ai cả/ Dép một đôi, áo quần vài bộ/ Chỉ có trái tim bao la là tất cả gia tài” (Chế Lan Viên). Cũng không nhiều người biết rằng lúc ra đi về cõi vĩnh hằng, Bác chỉ mặc chiếc áo trắng cộc tay vải thô dệt thủ công, trên ngực áo không một tấm huân chương. Chúng tôi đã hiểu rằng nhân cách không cần đến áo quần đẹp đẽ để được tỏ ngời, tài năng cũng không cần đến sự tụng ca để được tỏa sáng và ghi nhớ.

Ngày nay nhiều người trong số lớp trẻ chúng tôi được đến lớp với đầy đủ tiện nghi cùng các phương tiện hỗ trợ trong một thế giới phẳng và nghĩ rằng sự học là một việc nặng nhọc, khó khăn nhưng Bác đã từng miệt mài học dưới ánh trăng, cần mẫn học dưới ánh đèn vàng lờ mờ trên boong tàu thủy và trên giường bệnh Người vẫn cố gắng ôn lại tiếng Tây Ban Nha. Bác sống giữa chúng tôi với những hình ảnh đẹp đẽ đến vậy, như một lời nhắc nhở trìu mến, ân cần.

Nhưng có lẽ điều quan trọng hơn hết thảy là học làm người: “Cũng như sông có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo” (Hồ Chí Minh). Đối với mỗi con người, đạo đức là thứ nhất. Bài học này không bao giờ cũ và lại càng mới mẻ trong thế giới hiện đại ngày một giàu lên nhanh chóng; đồng thời cuộc cách mạng 4.0 trong tương lai sẽ sản sinh ra những cỗ máy thông minh hơn, được việc hơn con người. Chỉ có đạo đức là thứ giúp chúng ta được là người đúng nghĩa, sống như một con người đúng nghĩa.

3. Lúc sinh thời, Bác rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục của nước nhà. Những dòng thư của Bác gửi cho các cháu nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa không ai có thể quên: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”. Bác đã gửi gắm niềm tin yêu lớn lao và chân thành vào những mầm non tương lai của đất nước, cũng chính là vào sự nghiệp giáo dục. Chúng ta đang được đặt lên vai một trọng trách lớn: “Thế hệ cha anh đã rửa được nỗi nhục mất nước, thế hệ ngày nay phải rửa được nỗi nhục nghèo nàn, lạc hậu”(Võ Nguyên Giáp). Để làm được điều đó, mỗi thầy cô và các em học sinh đều phải không ngừng cố gắng và nỗ lực từng ngày.

Nhân dịp kỉ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhớ về Người qua những bài học cần cho hết thảy chúng ta dù ở thời đại nào, đặc biệt là bài học về lòng yêu đất nước. Và trong ngọn lửa không tắt của lòng yêu nước vẫn cháy trong lồng ngực của bao nhiêu thế hệ, ta lại được gặp Người!

"> Ánh Tuyết- GV tổ Ngữ văn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Tháng trước : 22.891