A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chương trình “Vượt qua định kiến – Chủ đề LGBT” của CLB Văn

Trong buổi lễ chào cờ sáng thứ Hai ngày 30/11, được sự đồng ý của BGH trường THPT Chuyên Bắc Giang, CLB Văn đã tổ chức thành công chương trình “Vượt qua định kiến” - đem đến thông điệp ý nghĩa và cả những xúc cảm chân thành cho thầy cô và các em học sinh tham dự.

Với tinh thần tạo ra một không gian cho những tiếng nói tri thức của học sinh trường Chuyên, nơi các em được mạnh dạn thể hiện những suy nghĩ của mình, trong những năm vừa qua CLB Văn đã tổ chức được nhiều hoạt động bổ ích và thu hút đông đảo các bạn học sinh tham gia như cuộc thi Tranh biện - CBGer’s Talk; Em làm MC;… Chương trình “Vượt qua định kiến” là một trong những hoạt động nổi bật của năm học này. Những định kiến tồn tại trong thế giới của con người như một trở ngại âm thầm nhưng to lớn và gây ra những tổn thương sâu sắc cho những đối tượng phải chịu đựng hệ quả của nó. Với mong muốn dần tiến tới xóa bỏ định kiến trong trường học và xã hội, hàn gắn những vết thương bằng lòng thấu cảm, chủ đề đầu tiên mà chương trình thực hiện là về LGBT – tên viết tắt của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới.

          Đến tham dự chương trình, CLB vinh dự chào đón các thầy cô trong Ban giám hiệu nhà trường: Thầy Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường; cô Nguyễn Thị Mai Phương, Phó Hiệu trưởng nhà trường; cô Nguyễn Thị Trúc Vân, Phó Hiệu trưởng nhà trường; ngoài ra, sự góp mặt của các thầy cô giáo và toàn thể học sinh trong trường là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn cho CLB.

          Sau buổi lễ chào cờ, thầy Nguyễn Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng nhà trường lên giới thiệu chương trình của CLB Văn. Thầy cũng bày tỏ mong muốn và lòng tin về một môi trường học đường không còn những định kiến, đồng thời gửi lời cảm ơn tới cô Hoàng Lan Anh, giáo viên tổ Văn, chủ nhiệm CLB cùng các thành viên vì đã đem đến một hoạt động thú vị và ý nghĩa cho các bạn học sinh.

          Mở đầu chương trình, các thành viên CLB Văn đã đem show truyền hình Người ấy là ai lên sân khấu. Bằng một hình thức được khán giả đón nhận nồng nhiệt, chương trình đã thành công đưa đến một góc nhìn về cộng đồng LGBT: họ là những con người hết sức tài năng với trái tim chân thật, thế nhưng họ lại phải đấu tranh cho một quyền hết sức hiển nhiên: được sống đúng với giới tính của mình.

          Bổ sung cho luận điểm của phần đầu tiên, hai bạn Phan Quỳnh Anh và Ngô Trung Dũng, học sinh lớp 11 Sinh có phần hùng biện hết sức thú vị từ góc độ khoa học tự nhiên và xã hội: “LGBT – Từ sự thừa nhận đa dạng sinh học đến tôn trọng sự khác biệt trong thế giới con người”. Theo đó, giới tính của con người hiển nhiên là một biểu hiện của sự đa dạng sinh học, bởi vậy chẳng có gì bất thường hơn sự kì thị với những người không thuộc giới nam và giới nữ!

          Phần cuối chương trình, cô Hoàng Lan Anh, chủ nhiệm CLB Văn gửi tới các bạn học sinh trong toàn trường thông điệp qua các câu chuyện chân thực về những gì cộng đồng LGBT đang sống và trải qua (từ triển lãm “Những ngăn tủ” – “The cabinet” được tổ chức tại Hà Nội): từ chỗ phải chịu đựng, đổ lỗi cho số phận, đeo mặt nạ để sống khác, họ vượt qua chính mình, đấu tranh để được sống thật và được thừa nhận. Những câu chuyện đó đặt ra câu hỏi về cách nhìn và cách hành xử của con người với đồng loại của mình.

          Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình:

Show truyền hình “Người ấy là ai” được các thành viên CLB Văn dàn dựng lại đầy sáng tạo

Hai bạn Phan Quỳnh Anh và Ngô Trung Dũng, học sinh lớp 11 Sinh với phần hùng biện thú vị từ góc nhìn đa dạng sinh học

Cô Hoàng Lan Anh, chủ nhiệm CLB Văn giao lưu với các bạn học sinh và gửi gắm thông điệp của chương trình

          Cuối cùng, xin dẫn lại câu nói của Martin Luther King Jr trong phần hùng biện của hai thành viên CLB: “Bóng tối không thể xua tan bóng tối, chỉ ánh sáng mới làm được. Hận thù không thể xua tan hận thù, chỉ tình yêu mới làm được”. Chúc cho CLB Văn trường Chuyên Bắc Giang có thêm nhiều hoạt động mới mẻ và ý nghĩa!

                                                                      Vũ Ánh Tuyết – GV tổ Ngữ văn, Phó chủ nhiệm CLB Văn


Nguồn:thptchuyen.bacgiang.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Tháng trước : 22.891