A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CLB sách và hành động Chuyên Bắc Giang và những hoạt động trong ngày Hội thanh niên

Thực hiện Kế hoạch của Đoàn trường THPT Chuyên Bắc Giang về việc tham gia các hoạt động “Chào mừng 62 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam và kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội LHTN tỉnh Bắc Giang”;CLB Sách và Hành động Chuyên Bắc Giang đã có kế hoạch chuẩn bị và tham gia ngày hội “Sách - Chìa khóa tri thức” do Tỉnh đoàn Bắc Giang tổ chức tại công viên Hoàng Hoa Thám vào ngày 14.10.2018 với nhiều hoạt động sôi nổi.

Trong ngày hội “Sách - Chìa khóa tri thức”; cùng với nhiều CLB Sách và Hành động đến từ các đơn vị khác nhau trong toàn tỉnh, các thành viên CLB Sách và Hành động Chuyên Bắc Giang đã có dịp được tham gia, trải nghiệm nhiều hoạt động bổ ích. Ở phần thi “Đọc sách dệt ước mơ”, bạn Trần Thu Trang đến từ chi đoàn 11 chuyên Anh đã đại diện cho CLB Sách và Hành động Chuyên Bắc Giang giới thiệu về những hoạt động nổi bật của CLB và thuyết trình về ý nghĩa, giá trị bồi dưỡng tâm hồn của bộ sách “Cô gái văn chương”do nữ tác giả người Nhật Nomura Mizuki viết.

Hình 1. Bạn Trần Thu Trang thuyết trình về seri sách “Cô gái văn chương”

Chỉ trong khoảng thời gian 5 phút, Thu Trang đã mang tới cho ngày hội một màu sắc riêng của Chuyên Bắc Giang. Không chỉ là những cô cậu học trò chăm ngoan, miệt mài học tập với khối lượng kiến thức chuyên sâu ở các bộ môn chuyên của mình; các thành viên đến từ CLB Sách và Hành động Chuyên Bắc Giang còn là những bạn trẻ yêu sách, khao khát tìm thấy trong sách những bài học ý nghĩa và tìm cách lan tỏa văn hóa đọc đến các bạn học sinh khác trong toàn trường. Chính các em đã tìm thấy mình trong seri sách “Cô gái văn chương” tình yêu với sách, sở thích “ăn sách” và những bài học làm người đáng quý.

Nội dung trưng bày sách cũng thu hút được sự quan tâm rất lớn của các bạn trẻ tham dự chương trình. Được sự hướng dẫn của cô giáo Nguyễn Thị Minh Duyên (GV phụ trách CLB); trong suốt thời gian chuẩn bị, các thành viên trong CLB đã phân công nhau tìm kiếm nguyên vật liệu để xây dựng mô hình Thuyền sách chở ước mơ. Với một mô hình về con thuyền chở sách có khung làm từ tre nứa, vỏ làm bằng bìa các tông; các thành viên trong CLB đã tự tay lựa chọn những đầu sách hay, xếp đặt khoa học và ấn tượng trên con thuyền chở sách. Bạn Trà My đã thay mặt CLB thuyết trình ý tưởng về mô hình thuyền sách và ý nghĩa, thông điệp của gian trưng bày. Trà My đã làm nổi bật một thông điệp mà các thành viên trong CLB muốn mang tới ngày hội thanh niên, đó là: Trên con thuyền sách chở ước mơ ấy, những cuốn sách giáo khoa chính là nền tảng quan trọng; những cuốn sách ở mọi lĩnh vực từ khoa học đến nghệ thuật chính là những đỉnh cao trí tuệ, góp phần chắp cánh cho những khát vọng đẹp của con người, giúp con người đủ trí tuệ và bản lĩnh để có thể vượt băng qua đại dương cuộc sống với bao nhiêu trở ngại, gian nan. Và chỉ khi các bạn trẻ chất đầy trong khoang thuyền của mình trước lúc ra khơi những cuốn sách quý, khi ấy họ mới có thể tự tin để khỏa mình trong bao la trí tuệ và vươn tới thành công.Thông điệp ấy của đội thi đến từ Chuyên Bắc Giang đã nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của Ban giám khảo và các bạn đọc yêu sách tham dự chương trình.


Hình 2. Mô hình Thuyền sách chở ước mơ

Ngoài ra: Trong gian trưng bày sách, các thành viên đến từ Chuyên Bắc Giang cũng tổ chức sắp xếp, trưng bày nhiều đầu sách hay; bố cục gian trưng bày theo ý tưởng của riêng mình để tạo thêm một điểm nhấn cho ngày hội sách.

Hình 3. Một thoáng Chuyên Bắc Giang dưới bàn tay tài hoa của
thành viên trong CLB

Kết quả cuối cùng, CLB Sách và Hành động Chuyên Bắc Giang đã giành giải Nhì trong cuộc thi và nhận được giấy khen cho thành tích của “Tập thể đã có nhiều đóng góp xuất sắc trong việc lan truyền văn hóa đọc”. Bạn Vũ Thị Mai Huế - chủ nhiệm CLB cũng là gương mặt được trao thưởng trong ngày hội vì những thành tích đặc biệt với hoạt động của CLB.

Hình 4. Bạn Vũ Thị Mai Huế (áo đỏ) – đại diện CLB nhận phần thưởng

Điều ý nghĩa đặc biệt trong ngày hội thanh niên là các thành viên của CLB Sách và Hành động Chuyên Bắc Giang đã được giao lưu với các đoàn viên yêu sách đến từ nhiều đơn vị khác; lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm đọc sách của diễn giả Nguyễn Quốc Vương; gặp mặt nhiều tấm gương tiêu biểu như hoa hậu Việt Nam Đặng Thị Ngọc Hân, Huy chương Vàng Vật lý Quốc tế - bạn Trịnh Duy Hiếu (HS trường THPT Chuyên Bắc Giang); tham gia đi bộ vì cộng đồng…


Hình 5. Niềm vui của các thành viên CLB Sách và Hành động Chuyên Bắc Giang

Ngày hội thanh niên đã khép lại, nhưng dư âm còn đọng lại thật nhiều trong lòng các thành viên CLB Sách và Hành động Chuyên Bắc Giang. Các bạn đã cùng nhau thu dọn gian hàng, mang mô hình Thuyền sách về trường, tiếp tục trở lại với việc học tập và duy trì lịch hoạt động của CLB với một tinh thần vui vẻ, nhiệt huyết. Niềm vui ấy, chắc chắn sẽ trở thành động lực để CLB Sách và Hành động Chuyên Bắc Giang ngày một lớn mạnh, trở thành một trong số những địa chỉ tin cậy cho các bạn học sinh yêu sách ở trường Chuyên!

 

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Minh Duyên

(GV Phụ trách CLB Sách và Hành động CBG)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 446
Tháng trước : 51.764