A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Buổi sinh hoạt bổ ích

Nói về giá trị của sách, nhà văn Mắc-xim Gor-ki từng chia sẻ: Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới. Sách là kết tinh trí tuệ, tinh hoa của nhân loại; có tác dụng lớn trong việc bồi dưỡng và phát triển nhân cách cho con người. Đọc một cuốn sách là chúng ta có cơ hội được mở rộng vốn hiểu biết của bản thân. Chân trời trước mắt ta vì thế cũng thêm rộng mở.

Hiểu được vai trò quan trọng của sách, ban tổ chức dự án Thư viện sách Chuyên Bắc Giang (TVS CBG) đã có những việc làm cụ thể, thiết thực để từng trang sách trở nên thân thiết và bổ ích với các bạn học trò trường THPT Chuyên Bắc Giang ham học. Kể từ khi ra mắt, Dự án TVS CBG đã mang tới cho các bạn học trò nhiều cuốn sách hay, bổ ích. Không chỉ có vậy, những người tổ chức chương trình còn tổ chức các cuộc sinh hoạt, nói chuyện theo chủ đề về sách thu hút được sự chú ý, quan tâm của nhiều bạn học sinh yêu sách. Với ý nghĩa đó, tại trường THPT Chuyên Bắc Giang, vào ngày 07/4/2015 đã diễn ra chương trình sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề về thời sự văn học và giá trị của sách với sự góp mặt của diễn giả là nhà văn – nhà giáo – PGS.TS Ngô Văn Giá (Chủ nhiệm Khoa Viết văn - báo chí trường Đại học Văn hoá Hà Nội, Hội viên hội Nhà văn Việt Nam).

PGS.TS Ngô Văn Giá – Nhiệt tình chia sẻ  kiến thức cho các em học sinh.

Về dự chương trình, có các vị đại biểu, khách quý, các thầy cô giáo và các bạn học sinh yêu sách. Về phía khách mời, chương trình vinh dự được chào đón NGƯT Nguyễn Văn Tiến (cố vấn của Dự án TVS CBG); cô Nguyễn Thị Thu Hà (Phó chủ tịch hội liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Giang). Về phía lãnh đạo trường THPT Chuyên Bắc Giang, có sự hiện diện của Thầy Bạch Đăng Khoa (Bí thư đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường); cô Hồ Thị Lân (Phó bí thư đảng bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường); Cô Nguyễn Thị Mai Phương (Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn nhà trường). Chương trình còn được chào đón các thầy cô giáo đến từ tổ Ngữ văn, trường THPT Chuyên Bắc Giang; các em học sinh khối Chuyên Văn, các thành viên của CLB Văn CBG và thành viên của Dự án TVS CBG…

Trước khi chương trình diễn ra, các em học sinh đã rất mong đợi những chia sẻ của PGS.TS Ngô Văn Giá - một người con thành đạt của quê hương Bắc Giang. Vì ngoài việc dạy học, thầy Văn Giá còn được đông đảo mọi người biết đến là một cây bút nghiên cứu phê bình và sáng tác văn chương ấn tượng. Những trang viết của thầy dù ở đề tài nào cũng cho thấy tài năng, công phu nghiên cứu của một người làm công tác khoa học và tâm huyết, trách nhiệm của một người thầy nặng lòng với văn chương. Về với trường THPT Chuyên Bắc Giang cũng là hành trình PGS.TS Ngô Văn Giá trở lại quê hương và thắp lên khát vọng đọc sách, khát vọng học tập ở các bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường.

Trong chương trình, PGS.TS Ngô Văn Giá đã chia sẻ với các thầy cô giáo và các em học sinh có mặt trong chương trình một số nội dung có ý nghĩa thời sự về văn học và khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của sách trong việc bồi dưỡng, hoàn thiện nhân cách cho con người. Qua những chia sẻ của thầy mà các bạn học sinh đã có được những hiểu biết cơ bản về tình hình văn học đương đại với những cây bút xuất sắc ở các mảng sáng tác khác nhau. PGS.TS Ngô Văn Giá cũng dành thời gian để chia sẻ về những cuốn sách có ý nghĩa lớn trong việc bồi đắp cho tâm hồn mình, đồng thời thầy đã có những định hướng rõ nét cho các bạn học sinh về việc tìm sách, lựa chọn sách để đọc trong giai đoạn hiện nay. Cuối phần trình bày, thầy Văn Giá cũng có một món quà đặc biệt gửi tặng cho Dự án TVS CBG, đó là những cuốn sách quý mà các bạn học sinh rất cần. Chính những chia sẻ chân tình của thầy Văn Giá đã tạo cho chương trình sinh hoạt TVS CBG một không khí vừa ấm áp vừa rất cởi mở.

Phần cuối chương trình, NGƯT Hồ Thị Lân đã thay mặt cho BGH nhà trường, các thầy cô giáo và các em học sinh có mặt thể hiện sự cảm ơn trân trọng đối mới PGS.TS Ngô Văn Giá.

                               Nguyễn Thị Minh Duyên - GV tổ Ngữ văn


Nguồn:thptchuyen.bacgiang.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 276
Tháng trước : 15.512