A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người mẹ của chúng tôi

Thực hiện công văn số 669/SGDĐT-CĐN ngày 04/8/2017 của Sở GD&ĐT Bắc Giang V/v tham gia cuộc thi viết "Tấm gương Nhà giáo Việt Nam" năm 2017. Trường THPT Chuyên Bắc Giang đã triển khai đến toàn thể CB, GV, NV và HS tham gia viết bài về các Nhà giáo tiêu biểu đã và đang công tác tại trường THPT Chuyên Bắc Giang.

Chuyên trong tôi giờ chẳng còn giống như Chuyên của hai năm trước. Chuyên không còn đó những con người thân quen, một vài thầy cô cũng đã về hưu. Các anh chị K23 hay K24 cũng chẳng còn xuất hiện trên sân trường như khi tôi mới chân ướt chân ráo bước vào Chuyên nữa. Nhưng, có một thứ luôn luôn tồn tại và chẳng hề bất biến dù dòng thời gian này có xô đẩy, đó chính là sự tận tụy và yêu nghề của những nhà giáo đáng kính nơi đây. Họ dành tất cả những tình yêu thương và năm tháng tuổi xuân mà họ có cho chúng tôi - những thế hệ học sinh của trường THPT Chuyên Bắc Giang.

Thu về lại trên những chiếc lá ngoài sân trường dưới một bầu trời đầy nắng ngắt xanh. Một lễ Hiến chương Nhà giáo 20/11 nữa sắp tới. Chúng tôi, những học sinh cuối cấp lại bồi hồi, xốn xang chuẩn bị cho mùa Tri ân cuối cùng của đời học sinh. Ba năm học tại Chuyên đã cho tôi biết tới bao người thầy người cô tuyệt vời nhất. Trong đó, hơn ai hết, cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến, giáo viên bộ môn Sinh học kiêm giáo viên chủ nhiệm lớp chuyên Sinh khóa 25 luôn là người để lại ấn tượng sâu sắc nhất, không chỉ trong tôi mà còn với tất cả các thành viên trong gia đình Sinh K25.

Cô Nguyễn Thị Hải Yến cùng Sinh K25 trên Sa Pa.

Khai giảng cuối cùng của Sinh K25.

Để tiếp tục những con chữ về cô, tôi xin dùng tiếng Mẹ thân thương như lời các bạn trong lớp thường gọi, dùng để gọi cô. Vì chỉ có Mẹ, mới là người quan tâm chúng tôi từng li từng tí trong cuộc sống này.

Trong suốt gần hai mươi năm làm nhiệm vụ giáo dục trồng người, mẹ Yến đã trở thành một trong những chiến sĩ thi đua đạt được nhiều thành tích nhất của Chuyên. “Chiến sĩ thi đua xuất sắc trong giai đoạn 2010-2015” ; “Nhà giáo đạt được nhiều thành tích trong công tác giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi cấp Quốc gia” từng năm hay là “Tổ trưởng công đoàn tổ Sinh - Thể dục đạt nhiều thành tích” ; “Nhà giáo giỏi việc trường - Đảm việc nhà” ;... là những thành tích ấn tượng mà mẹ đã đạt được. 

Một số hình ảnh về thành tích cô đạt được.

Bên cạnh những thành tích trong công tác giảng dạy, mẹ Yến còn là một nhà giáo mẫu mực. Mẹ luôn yêu thương những đứa học trò như những đứa con trong gia đình của mẹ. Mẹ quan tâm đồng đều, chẳng thiên vị ai cả. Vì ở mẹ, mẹ luôn công bằng với tất cả mọi người. Với tôi, thật may mắn khi vừa đặt những bước chân vào Chuyên, mẹ đã tin tưởng giao cho tôi trọng trách làm Bí thư lớp. Một năm. Rồi lại năm hai. Và giờ đây, khi viết những dòng này thì khi tôi còn đang đương nhiệm chức Bí thư Chi Đoàn của năm cuối cấp.

Hai năm ấy chẳng đủ dài để cho tôi hiểu hết về mẹ. Nhưng không vì thế mà tôi không biết rằng, mẹ Yến là một nhà giáo tốt cả về đạo đức lẫn chuyên môn. Ba mươi tư mảnh ghép trong đại gia đình Sinh K25, ba mươi tư tính cách, ba mươi tư câu chuyện. Mỗi người đều mang trong mình những kỉ niệm riêng với người mẹ ấy. Tôi sẽ chẳng viết về một sự việc cụ thể nào cả. Vì tất cả những thứ mà chúng tôi có với mẹ Yến, đều đáng được trân trọng, đều đáng được viết ra ở nơi đây.

Tôi nhớ ngày đầu nhập Chuyên được mẹ Yến đón. Cảm giác vừa lạ lẫm mà cũng có chút lo sợ. Sợ rằng, người thầy này có khó tính? Sợ rằng, người giáo ấy có tận tâm? Tất cả câu trả lời tôi đều được nhận qua những bài giảng, những tiết học lí thú của mẹ Yến. Mẹ giảng bài hay lắm. Mẹ giảng say xưa, đưa chúng tôi từ bất ngời này tới bất ngờ khác. Hồi ấy, tôi vẫn ngỡ rằng môn Sinh thật khô khan và khó học. Nhưng từ khi được mẹ dẫn dắt, tôi yêu nó hơn hẳn. Mẹ ân cần giảng giải cho cả lớp tới khi nào hiểu mới thôi. Có nhiều lúc, mẹ giảng kĩ tới nỗi, mọi người phải bảo mẹ chuyển sang phần khác vì phần đó tất cả đều hiểu rõ hết rồi. Nhưng mẹ chưa an tâm. Mẹ phải chắc chắn rằng, không một ai trong lớp không hiểu bài.

Hình ảnh mẹ Yến đang giảng bài.

Khi một vài người trong lớp gặp chuyện ảnh hưởng tới học tập, mẹ nhận ra và sẽ gặp riêng, tìm hiểu và sẽ cùng bạn ấy đưa ra cách giải quyết. Tôi cũng chẳng ngoại lệ. Tôi gặp khó khăn trong việc học các môn Tự nhiên nói chung nên trong các kì thi tháng, điểm của tôi thường rất tệ. Mới đây thôi, mẹ gặp riêng tôi để trao đổi về sự chuyển khối của tôi. Mẹ không trách mắng, mà tôn trọng ý kiến tôi đưa ra. Không những vậy, mẹ còn luôn động viên tôi, không những phải làm tròn trách nhiệm Bí thư lớp, tôi phải học thật tốt ngay cả khi chuyển khối. Đó là lí do tại sao, tôi chưa từng nghĩ, mẹ Yến chỉ đơn thuần là một cô giáo, mà mẹ còn như người mẹ, người chị lớn, người bạn thân thiết luôn luôn lắng nghe, quan tâm, động viên chăm sóc gia đình Sinh K25 của mẹ.

Giờ cũng đã là tuần học thứ tư của năm lớp 12. Chúng tôi đã có ngày Khai giảng cuối cùng nhau. Chỉ còn lễ Hiến chương Nhà giáo 20/11 và Tri ân cuối năm nữa thôi là mỗi đứa một phương, mỗi người một trường. Sẽ chẳng còn được nghe mẹ Yến giảng bài trên bục giảng ấy nữa. Sẽ chẳng còn người thi thoảng nhắc chúng tôi học bài kĩ để chuẩn bị thi tháng lấy điểm. Sẽ không còn người nhắc nhở chúng tôi sắp tới hạn nộp tiền học. Và tất nhiên, sẽ không còn nữa người mẹ hiền luôn ân cần giảng giải cho chúng tôi không chỉ trong học tập mà còn cách sống sao cho hợp đạo lí.

Sẽ không có lời cuối nào khi chúng tôi còn đặt hình ảnh mẹ Yến trong kí ức. Mẹ là một phần tuổi xuân của những đứa trẻ chuyên Sinh K25. Mẹ là người mang chúng tôi tới bến bờ tri thức. Sinh K25 dù không nói ra nhưng tôi luôn biết rằng, không chỉ tôi mà tất cả các bạn đều có một lời cảm ơn sâu sắc vì những gì mẹ đã, đang và sẽ tiếp tục làm cho công cuộc trồng người dài lâu ấy.

Sinh K25 cảm ơn mẹ Yến vì mẹ là một nhà giáo tận tâm, mẫu mực, vì mẹ là mẹ Yến của chúng con!

                Nguyễn Quang Hiếu- lớp 12 chuyên Sinh


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Tháng trước : 22.891