A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21 - 4, học sinh lớp 10 chuyên văn, trường THPT Chuyên Bắc Giang tham gia giao lưu tác giả, tác phẩm, người làm công tác thư viện và bạn đọc

Nhân Ngày Sách Việt Nam (21-4-2017), Thư viện tỉnh Bắc Giang phối hợp Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Giang tổ chức tọa đàm, giao lưu tác giả, tác phẩm, người làm công tác thư viện và bạn đọc. Tổ ngữ văn và 36 học sinh lớp 10 chuyên văn của trường THPT Chuyên Bắc Giang đã tham gia buổi giao lưu. Đây là hoạt động thiết thực của Thư viện tỉnh Bắc Giang và Hội văn học nghệ thuật tỉnh nhằm khẳng định, tôn vinh những giá trị của sách; góp phần tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của sách đối với phát triển tri thức, tâm hồn mỗi người. Cùng đó tôn vinh các tập thể, cá nhân tham gia sáng tác, nghiên cứu, xuất bản, phát hành, sưu tầm, lưu giữ, quảng bá sách.

Ông Nguyễn Tuấn Khương, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Giang đã trao đổi với các độc giả về công tác sáng tác và xuất bản sách của hội viên Hội văn học nghệ thuật tỉnh trong những năm gần đây, giới thiệu những tác phẩm mới xuất bản đến người đọc. Ông Bùi Thế Huân, quyền giám đốc Thư viện tỉnh Bắc Giang giới thiệu với độc giả về hoạt động của Thư viện tỉnh. Thư viện tỉnh Bắc Giang có chức năng thu thập, bảo quản, tổ chức khai thác và sử dụng chung các tài liệu được xuất bản tại địa phương và viết về địa phương, các tài liệu trong nước và nước ngoài, phù hợp với đặc điểm, yêu cầu xây dựng và phát triển địa phương về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước. Bên cạnh đó, thư viện tỉnh còn phục vụ nhu cầu thông tin, giải trí đối với bạn đọc. Thư viện tỉnh hiện có 165 nghìn bản sách, 1.180 đĩa VCD, CD các loại, 2.937 tài liệu được số hóa (trong đó tài liệu số hóa toàn văn là trên 2000 bản, trên 300 tài liệu địa chí, 580 tài liệu trong địa phương). Mỗi năm thư viện cấp 1.200 thẻ bạn đọc và có 5 phòng phục vụ bạn đọc như: phòng sách điện tử, phòng mượn (47.169 bản sách), phòng đọc tổng hợp (hơn 31.000 đầu sách), phòng đọc thiếu nhi (hơn 21.500 đầu sách), phòng địa chí lưu trữ sách báo về tỉnh Bắc Giang. Bắc Giang có 10 thư viện huyện, thành phố. Mỗi thư viện có 1 cán bộ phụ trách. Tổng số sách của thư viện huyện, thành phố là 94.818 bản phục vụ cho 101.771 lượt bạn đọc và đã cấp được 3.094 thẻ.... Ngoài ra còn có 65 thư viện xã, phường, thị trấn, hơn 220 thư viện làng, bản, khu phố và 249 tủ sách pháp luật.

Nhà thơ Đặng Tiến Huy, nhà văn Mai Phương và nhà văn Đỗ Nhật Minh (từ trái sang)

Tại buổi giao lưu, các độc giả và các em học sinh lớp 10 chuyên văn được trao đổi, giao lưu với các nhà văn thuộc Hội văn học nghệ thuật tỉnh là: Nhà văn Đỗ Nhật Minh, nhà thơ Đặng Tiến Huy và nhà văn Mai Phương. Nhà văn Đỗ Nhật Minh trao đổi về tình hình sáng tác và xuất bản văn xuôi của tỉnh Bắc Giang, bày tỏ quan điểm sáng tác của mình, bên cạnh ca ngợi biểu dương mặt tốt cũng sẵn sàng phê phán, lên án những cái xấu trong xã hội. Nhà thơ Đặng Tiến Huy nói về công việc làm thơ. Nhà văn nữ Mai Phương giới thiệu với các em học sinh về việc đọc sách, giới thiệu một số cuốn sách hay...

Các em học sinh như Vũ Thị Mai Huế, Nguyễn Thị Dương, Hoàng Thùy Dương, Nguyễn Lan Anh, Nguyễn Thùy Linh, Bùi Thu Phước, Nguyễn Thị Bảo Hà, Đào Thị Hiệp,.... đã có những câu hỏi giao lưu, trao đổi với các nhà văn về công việc sáng tác văn học, đặc trưng một số thể loại văn học và việc đọc sách như: Làm thế nào để viết được một truyện ngắn có dung lượng ngắn nhưng sâu sắc? Quá trình thâm nhập thực tế, thu thập tài liệu của nhà văn như thế nào? Vai trò của cảm hứng sáng tác trong việc sáng tạo tác phẩm? Vấn đề tạo nên phong cách riêng của nhà văn? Có nên giữ phong cách sáng tác nhẹ nhàng hay nên có phong cách sáng tác mạnh mẽ, góc cạnh? Làm thế nào để văn học địa phương Bắc Giang phát triển?...Các nhà văn Đỗ Nhật Minh, nhà văn Mai Phương và nhà thơ Đặng Tiến Huy đã trao đổi chân tình, giải đáp những câu hỏi mà các em học sinh đã đặt ra. 

Học sinh giao lưu, trao đổi với các nhà văn

Thư viện tỉnh Bắc Giang đã tặng sách và thẻ đọc tại thư viện cho các em học sinh lớp 10 chuyên văn của trường THPT Chuyên Bắc Giang. Các em học sinh cũng chụp ảnh lưu niệm với các nhà văn. Đây là buổi sinh hoạt văn hóa bổ ích, giúp các em học sinh hiểu thêm về nhà văn và quá trình sáng tạo tác phẩm văn học, khơi dậy hứng thú và thói quen đọc sách để nâng cao hiểu biết, bồi bổ tâm hồn cho các em học sinh lớp chuyên văn.

Học sinh chụp ảnh lưu niệm với các nhà văn

Đọc sách đã trở thành nhu cầu tất yếu cho sự tồn tại, phát triển của xã hội nói chung và mỗi độc giả, trong đó có độc giả trong tỉnh. Trước sự phát triển của các loại hình công nghệ số, xu hướng đọc sách giấy cũng giảm và dịch chuyển dần sang bản điện tử, số người có thói quen, hứng thú đọc sách giấy ngày càng ít. Vì vậy, hoạt động giao lưu tác giả, tác phẩm, người làm công tác thư viện và bạn đọc của Thư viện tỉnh Bắc Giang và Hội văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Giang là cần thiết để thu hút độc giả đến thư viện, nâng cao văn hóa đọc cho bạn đọc trong tỉnh./.

Diêm Kim Loan – GV Trường THPT Chuyên Bắc Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 138
Tháng trước : 21.061