A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô- “Người lái đò”, người truyền cảm hứng

Thực hiện công văn số 669/SGDĐT-CĐN ngày 04/8/2017 của Sở GD&ĐT Bắc Giang V/v tham gia cuộc thi viết "Tấm gương Nhà giáo Việt Nam" năm 2017. Trường THPT Chuyên Bắc Giang đã triển khai đến toàn thể CB, GV, NV và HS tham gia viết bài về các Nhà giáo tiêu biểu đã và đang công tác tại trường THPT Chuyên Bắc Giang.

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương thầy, cô giáo tiêu biểu, gương mẫu, hết lòng vì học sinh thân yêu, tích cực tham gia các phong trào thi đua “dạy tốt – học tốt”, tôi xin được chia sẻ về một tấm gương nhà giáo mà tôi đã có may mắn được học trong suốt ba năm cấp ba. “Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, giàu lòng nhân ái, tài giỏi”, đó là lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp và học sinh khi nhắc đến cô Hoàng Thị Khánh – giáo viên Ngữ văn, hiện đang công tác tại Trường THPT Chuyên Bắc Giang. 


Cô giáo Hoàng Thị Khánh.

Cô Hoàng Thị Khánh tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2003. Từ  những năm đầu mới ra trường, cô đã trăn trở suy nghĩ làm sao để trở thành một nhà giáo vừa giỏi về chuyên môn lại vừa tận tụy với học sinh. Vì vậy cô luôn ý thức tự nhắc nhở bản thân phải luôn đúng mực, tự giác, gương mẫu, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Cô mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp đi trước, tích cực dự giờ để tích lũy thêm vốn kiến thức cho bản thân. Bên cạnh đó, cô cũng không ngừng đọc sách, tự học để nâng cao chuyên môn và tìm kiếm thêm những nguồn tri thức phong phú, đa dạng. Nhờ những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi cùng với tình yêu nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu mà cô đã đạt nhiều thành tích trong công tác: nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh, trực tiếp tham gia bồi dưỡng Đội tuyển và có học sinh đạt giải cao trong kì thi chọn học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn. Đặc biệt, nhiều học sinh lớp cô chủ nhiệm và dạy Văn đạt kết quả cao trong kì thi Đại học. Năm 2010, chị Nhung (Sử - Địa k17) đạt danh hiệu á khoa trường Đại học Luật Hà Nội; năm 2011, chị Hà Phương (Sử - Địa k18) đạt danh hiệu thủ khoa học viện Hành chính Quốc gia…Không chỉ say mê giảng dạy, cô Khánh còn có niềm say mê viết sách và nghiên cứu. Năm 2017, cô là đồng tác giả của hai cuốn sách viết chung dành cho học sinh THCS, THPT. Đó là cuốn “ Ôn thi Trung học phổ thông quốc gia môn Ngữ văn 2017”“Chiến thuật ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn 2017”… Với những đóng góp cho sự ngiệp giáo dục, cô nhiều lần được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi; được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen…

Nhưng có lẽ những phần thưởng cao quý ấy cũng không sánh được bằng tình cảm yêu quý của học sinh, sự tin yêu, kính trọng của các bậc phụ huynh dành cho cô. Hơn mười năm lặng lẽ làm công việc trồng người, cô đã nâng cánh ước mơ, thắp sáng niềm tin và trao đi tình yêu thương cho bao thế hệ học trò. Các học sinh cũ luôn yêu quý và nhớ về cô. Tôi thấy hiếm có giáo viên nào lại làm được việc gắn kết các khóa học trò do mình chủ nhiệm tài tình như cô. Chúng tôi, các em k25 luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, động viên của các anh chị cựu học sinh do cô từng chủ nhiệm: Sử - Địa k17, Sử - Địa k18, Pháp k22. Các anh chị còn lập ra quỹ Dành cho em để giúp đỡ những học sinh cô chủ nhiệm có hoàn cảnh khó khăn. Tình yêu thương của cô dường như đã lan tỏa và có sức ảnh hưởng đến các thế hệ học trò. Nhà giáo dục Usinxki  đã từng nói: Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kì cuốn sách giáo khoa nào, bất kì câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kì một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào. Cô của chúng tôi là vậy, cứ âm thầm, miệt mài truyền cảm hứng cho chúng tôi. Hơn ai hết chúng tôi cũng hiểu rõ để làm tròn sứ mệnh thiêng liêng và cao cả của mình, cô đã cùng “những người lái đò thầm lặng” khác phải cầm chắc tay chèo, để cho con đò của mình không bị chông chênh mất phương hướng. Chúng tôi biết trong suốt hành trình ấy, cô đã phải vượt qua biết bao khó khăn, thử thách. Khi chở được một chuyến đò qua sông, cập bến an toàn, cô lại quay về bến đò xưa cũ để chở những chuyến đò tiếp theo. Và cứ thế, cô đã dành cả nhiệt huyết của tuổi thanh xuân cho những thế hệ học trò. Cô luôn cố gắng khắc phục những trở ngại về hoàn cảnh cá nhân để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, vừa giỏi việc nước vừa đảm việc nhà. Cho dù ngày nối ngày, năm tháng nối dài năm tháng nhưng cô chưa bao giờ hết tình yêu nghề. Cô vẫn nói vui với chúng tôi: Ánh mắt tin yêu của học trò chính là nguồn cảm hứng bất tận của cô. Và chúng tôi cảm nhận được, trong trái tim cô có một ngọn lửa mãnh liệt luôn rực cháy. Đó là mong muốn chúng tôi ngày một trưởng thành, biết sống một cuộc đời ý nghĩa, có ích cho quê hương, đất nước.

Đối với chúng tôi, những người vẫn đang ngày ngày nhận sự dạy bảo của cô thì cô Khánh là một giáo viên truyền cảm hứng, người mẹ hiền thứ hai. Học sinh có chỗ nào thắc mắc luôn được cô chỉ bảo và hướng dẫn một cách chu đáo, tận tình. Cô thường đan xen những bài học làm người vào bài giảng trên lớp. Giọng nói của cô rất dịu dàng, ấm áp, cuốn hút, dễ đi vào lòng người. Không chỉ là một nhà giáo giỏi về chuyên môn, cô còn là một nhà tâm lý thực thụ. Cô thường hay tâm sự, trò chuyện để hiểu học sinh hơn. Khi thấy học sinh có chuyện gì buồn, cô đều chủ động nói: Nếu có chuyện gì hãy tâm sự với cô. Cô sẽ luôn lắng nghe các con. Nhiều khi cô còn là chuyên gia tâm lí bất đắc dĩ gỡ rối tơ lòng cho bao cô cậu học trò mới lớn. Trước mỗi cuộc thi quan trọng, chúng tôi đều nhận được những lời động viên, khích lệ từ cô. Còn nhớ, những ngày đầu vào lớp 10, kì thi tháng lần đầu tiên còn đầy bỡ ngỡ, nhiều bạn lớp tôi bị điểm kém cô đã bí mật tặng những món quà nhỏ, tinh tế để an ủi, động viên chúng tôi tự tin, cố gắng để lần sau đạt kết quả tốt hơn. Cô vừa là CÔ, vừa là MẸ, vừa là NGƯỜI BẠN LỚN của chúng tôi như thế đó.

Không chỉ yêu thương học sinh và có tâm huyết với nghề, cô còn là người có tấm lòng nhân ái. Mỗi khi trường có bất kỳ một chuyến đi từ thiện nào, dù lớn hay nhỏ đều có sự chung tay đóng góp của cô. Đặc biệt, cô đã có một việc làm rất ý nghĩa mà ai cũng cảm thấy khâm phục. Cô cùng với bạn bè, đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh đã tự tổ chức một chuyến thiện nguyện mang tên “Hành trình ấm” lên tận vùng núi xa xôi, hẻo lánh ở Lục Ngạn, Bắc Giang. Khi biết các em học sinh nơi đây còn nhiều vất vả, khó khăn, thiếu thốn, cô đã quyết định chọn trường THCS Phong Minh là điểm dừng chân. Chúng tôi, học sinh lớp  Văn k25 và Pháp k25 may mắn được đồng hành cùng cô trong chuyến đi nhiều ý nghĩa này.

             Hình ảnh các em học sinh trường THCS Phong Minh.

Chuẩn bị cho chuyến thiện nguyện, cô đã bỏ ra rất nhiều công sức, tâm sức. Với mong muốn giúp các em học sinh vùng cao vượt qua cái giá rét của mùa đông bằng hơi ấm của tình người, cô đã huy động, kêu gọi các nhà hảo tâm được một số lượng rất lớn vật chất để ủng hộ: hàng nghìn chiếc quần áo ấm mới, cũ , giày dép cũng như cặp, bút thước, sách vở...Ngoài ra, cô còn đặt riêng hơn một trăm đôi giày rất bền và đẹp để chân các em không bị lạnh vào mùa đông cùng với hàng trăm thùng mì gói, bánh kẹo. Trước hôm chuyến đi diễn ra, cô cùng người thân phải chuyển mì về nhà đến tận mười một giờ đêm để kịp cho khởi hành vào ngày hôm sau.

Các suất quà đã được cô trao đến tận tay các em trong niềm vui sướng, hân hoan và phấn khởi. Cô còn hỏi han rất tận tình, chu đáo cuộc sống sinh hoạt, học tập và tình hình của các em học sinh và giáo viên. Có thể nói, cô chính là ngọn lửa ấm, xua đi cái lạnh của mùa đông bằng hơi ấm của tình người.

Một trăm đôi giày bền và đẹp được cô chuẩn bị chu đáo.

Trái tim ấm áp yêu thương của cô chưa bao giờ nguội lạnh, mong muốn được cho và không cần nhận lại của cô chưa bao giờ vơi đi. Không chỉ dừng lại ở đó, cô còn ấp ủ dự định, lên kế hoạch và đã bắt đầu cùng học trò, phụ huynh lớp chuyên Pháp k25 nuôi heo đất tiết kiệm để giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường THPT Chuyên Bắc Giang trong năm học 2017 – 2018 này. Chắc chắn với tấm lòng yêu thương bao la của mình, kế hoạch của cô sẽ thành công tốt đẹp.

Cô Hoàng Thị Khánh là một nhà giáo nhiệt tình, có tâm huyết với sự nghiệp trồng người, giàu lòng nhân ái. Cô đã gieo vào lòng chúng tôi cũng như nhiều thế hệ học sinh những tình cảm tốt đẹp và nguồn kiến thức phong  phú. Cô sẽ mãi là tấm gương sáng để chúng tôi học tập và noi theo. Mọi lời ca ngợi đều trở nên sáo rỗng trước tấm lòng của chúng tôi dành cho cô. Cuối cùng, chúng tôi chỉ muốn gửi tặng cô tình yêu thương và sự biết ơn chân thành:

Cảm ơn cô của chúng con – “người lái đò”, người truyền cảm hứng

Nguyễn Phương Anh - lớp 12 chuyên Pháp


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 118
Tháng trước : 12.756