A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động ngoại khóa tổ Ngữ văn năm học 2017 – 2018

Thực hiện kế hoạch hoạt động ngoại khóa thường niên, sáng ngày 13 tháng 5 năm 2018, gia đình tổ Ngữ văn trường THPT Chuyên Bắc Giang đã tổ chức chuyến đi dã ngoại đến Nông trại giáo dục Detrang Farm (Ba Vì, Hà Nội) và có những những trải nghiệm thú vị tại đây.

Đại gia đình chúng tôi gồm 40 thành viên lớn nhỏ, đặc biệt có sự góp mặt của Nhà giáo nhân dân Trần Văn Chút – nguyên tổ trưởng đầu tiên của tổ Ngữ văn trường THPT Chuyên Bắc Giang. Xe của đoàn chúng tôi xuất phát từ thành phố Bắc Giang lúc 7h, di chuyển đến địa điểm tổ chức ngoại khóa tại Ba Vì, Hà Nội lúc 9h sáng cùng ngày. Detrang Farm là nông trại giáo dục theo mô hình Working Farm đầu tiên tại Việt Nam. Nông trại có diện tích hơn 12 ha tọa lạc ngay dưới chân dãy núi Ba Vì giữa màu xanh ngút ngàn của khu rừng nguyên sinh và những ruộng đồng tươi tốt, ẩn mình trong nền văn hóa xứ Đoài xưa mang đậm dấu ấn văn hóa đồng quê Việt Nam. Địa hình khí hậu tự nhiên ưu đãi đã tạo nên một vùng chăn nuôi, nông nghiệp, lâm nghiệp phát triển mạnh mẽ. Nông trại giáo dục Detrang Farm ra đời bởi niềm trăn trở  bảo tồn vốn văn hóa dân tộc; bởi tình yêu với nông nghiệp và bởi lòng yêu thương con trẻ. Địa điểm tổ chức hoạt động ngoại khóa năm nay được lựa chọn hướng đến phục vụ đối tượng con em trong gia đình tổ Ngữ văn, với mong muốn các cháu có được những giây phút vui chơi thoải mái sau một năm học hành vất vả.

          Cảm giác đầu tiên khi đặt chân đến Detrang Farm là sự tươi mát, giống như được trở về một miền xa thẳm trong kí ức tuổi thơ. Chúng tôi đi cùng nhau trên những con đường sạch sẽ rợp bóng cây, con đường dẫn đến điểm dừng chân đầu tiên: Trại Đà Điểu. Những chú đà điểu ở đây được giới thiệu là có nguồn gốc châu Phi, có chiều cao gần 3m và nặng tới 130kg! Các bạn nhỏ thích thú ngắm nhìn và cho hăng hái cho đà điểu ăn – đối với trẻ thơ thì đây là một trong những trải nghiệm vô cùng thú vị. Không chỉ được làm quen với đà điểu, các bạn nhỏ còn được cưỡi ngựa lần đầu tiên trong đời. Trời rất nắng nhưng không làm cho các bạn ấy mất đi niềm vui thích được chơi đùa!

Cùng nhau đi trên những con đường rợp bóng cây

Các con thích thú cho đà điểu ăn

Lần đầu tiên được cưỡi ngựa!

Khu làng cổ là khu vực mang đậm bản sắc dân gian, in dấu ấn văn hóa đồng quê Bắc Bộ với Cổng làng, Cây đa, Hồ nước, Chợ quê, Nhà mái ngói, Bãi chăn trâu thả sáo diều... Bên cạnh là ao sen , ruộng lúa, đầm cỏ lau sậy, cây đu, cầu khỉ… Nơi đây có nhiều hoạt động không kém phần hấp dẫn: nặn bánh trôi, bắt trạch, nấu cơm niêu, múa sạp, đào khoai, đánh chiêng, kéo co…Những hoạt động này trong kí ức của những người trưởng thành từ thôn quê không có gì lạ lẫm, nhưng đối với các em nhỏ lớn lên ở phố thị thì quả thực mới mẻ và ấn tượng. Nếu không có lần đi dã ngoại này, chắc rất hiếm khi các con mới có cơ hội được cùng lúc trải nghiệm nhiều niềm vui của một đứa trẻ nông thôn, niềm vui với bản sắc văn hóa đang dần bị đời sống thành thị làm cho mai một. Nhìn các con, ba mẹ như thấy mình của rất nhiều năm trước: vui với những điều giản dị và được nô đùa bằng tất cả trái tim của một đứa trẻ.

Các bạn ấy nặn bánh trôi giỏi chưa này!

Múa sạp cũng vui lắm chứ!

Buổi chiều hôm ấy chúng tôi dẫn các con đi thăm trại dê và trại gia cầm, tại đây các con cho dê ăn và được hướng dẫn viên giới thiệu các giống gia cầm, thủy cầm, chim quý như gà Đông Tảo, gà Hồ, gà Mía, chim Trĩ bảy màu, vịt trời... Các con cũng được trải nghiệm nặn gốm trước khi xuống bể bơi rửa trôi bụi bặm, bùn đất sau một ngày vui chơi không biết chán…

Các con chăm chú học cách nặn gốm

Một ngày quả thực trôi qua rất nhanh, khi bước chân lên xe để trở về thành phố thân yêu dường như ai cũng thấm mệt bởi thời tiết oi bức, nắng nóng. Nhưng khi nhìn qua cửa xe thấy hoàng hôn buông xuống rất đẹp, chúng tôi đều biết rằng hôm nay là một ngày ý nghĩa: các con hạnh phúc vì được trải nghiệm, ba mẹ hạnh phúc vì nhìn thấy những nụ cười thơ trẻ.  Điều quan trọng là sau chuyến đi, các thành viên trong đại gia đình tổ Ngữ văn thêm gắn kết và yêu thương nhau nhiều hơn. Hoạt động ngoại khóa cuối năm đã khép lại, đánh dấu thêm một chặng đường các giáo viên tổ Ngữ văn đã đi cùng nhau, và sẽ còn tiếp tục đi cùng nhau - một tập thể đoàn kết, vững mạnh. 
Thầy Trần Văn Chút cùng các thế hệ giáo viên tổ Ngữ văn

Nguồn:thptchuyen.bacgiang.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Tháng trước : 22.891