A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động ngoài giờ lên lớp

Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là một bộ phận hợp thành của giáo dục. Thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp, học sinh sẽ được bồi dưỡng về tri thức, nhân cách, góp phần hoàn thiện tâm hồn. Năm học 2016 – 2017, trường THPT Chuyên Bắc Giang đặc biệt chú trọng nâng cao hiệu quả của hoạt động này ở rộng khắp các lớp.

Nhà trường đã triển khai mỗi tháng một chủ điểm cho giáo viên chủ nhiệm và học sinh hoạt động trong giờ sinh hoạt lớp. Tháng 9, chủ điểm Truyền thống trường THPT Chuyên Bắc Giang đã được phổ biến và triển khai tới tất cả các lớp. Tháng 10, gắn với kỉ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10), các lớp được tìm hiểu về chủ đề: Hiểu biết về người phụ nữ Việt Nam xưa và nay.

Với hình thức tổ chức sinh động, bằng những câu hỏi ngắn, hoạt động ngoài giờ lên lớp thực sự đã thu hút được sự chú ý, yêu thích của học sinh các lớp với những vấn đề tưởng chừng như đã xưa cũ. Với chủ đề tìm hiểu về người phụ nữ Việt Nam xưa và nay, học sinh đã không chỉ hiểu được vẻ truyền thống người phụ nữ Việt Nam mọi thời đại: anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang mà còn khắc ghi trong mình tấm gương những phụ nữ tiêu biểu từ truyền thống tới hiện đại. Đó là hai bà Trưng, vì nợ nước thù nhà mà đứng lên giết giặc, đó là tấm gương 10 nữ thanh niên xung phong đã hi sinh cả thời thanh xuân tươi trẻ của mình để bảo vệ đất nước, đó còn là những phụ nữ vừa giỏi việc nước, vừa đảm đang duyên dáng việc nhà: Bà Nguyễn Thị Bình, bà Tôn Nữ Thị Ninh….Từ đó, các em biết cách rèn luyện mình để có thể trở thành những tấm gương phụ nữ điển hình như thế. Không những vậy, hoạt động ngoài giờ lên lớp còn có tác dụng giáo dục thiết thực khi giới thiệu cho học sinh những tấm gương phụ nữ tiêu biểu ngay xung quanh các em: đó chính là những nữ cán bộ giáo viên của trường THPT Chuyên Bắc Giang. Những cô giáo mà các em vẫn tiếp xúc hàng ngày, qua bài giảng, họ cũng chính là những người phụ nữ “phi thường” trong cuộc sống.

Cần lắm những giờ hoạt động ngoài giờ lên lớp như thế. Học sinh đã được trang bị không chỉ kiến thức mà còn được nuôi dưỡng tâm hồn. Và những giờ sinh hoạt lớp không còn nhàm chán, tẻ nhạt với những bản báo cáo, những lời phê bình, rút kinh nghiệm, những bản kiểm điểm…mà trở nên hấp dẫn hơn. Mỗi tháng, học sinh trường THPT Chuyên Bắc Giang đều háo hức trông chờ những hoạt động ngoài giờ lên lớp như thế. Bởi, qua đó, các em đã hiểu hơn về thầy cô, về mái trường, về cuộc sống và quan trọng hơn, các em đã thấy mình lớn lên mỗi ngày….

                                      Nguyễn Thị Ngọc Huệ- Giáo viên tổ Ngữ văn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Tháng trước : 15.512