Chuyến trải nghiệm thực tế trước năm học mới

Trước mùa khai trường của năm học mới, Hội đồng sư phạm trường THPT Chuyên Bắc Giang đã có một buổi tham quan, trải nghiệm thực tế rất thú vị và bổ ích vào ngày 23/8/2017. Chuyến đi như một chương trình khởi động để chào đón năm học mới sắp đến gần– năm học 2017 - 2018.
Tập thể Hội đồng SP nhà trường tại Khu du lịch sinh thái Thiên Sơn – Suối Ngà.

Tạm gác lại những trang giáo án, những công việc bề bộn hàng ngày, 5 giờ sáng ngày 23/8/2017 vừa qua, đoàn cán bộ, giáo viên trường THPT Chuyên Bắc Giang gồm 84 đồng chí do NGƯT. Hồ Thị Lân- Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã có chuyến hành trình đến làng cổ Đường Lâm và khu du lịch sinh thái Thiên Sơn – Suối Ngà (Hà Nội). Ai nấy đều vô cùng háo hức, tập trung đúng giờ, đông đủ và tranh thủ chụp ảnh ngay tại cổng trường thân yêu trước khi đoàn xe lăn bánh tới những địa điểm hứa hẹn đem lại nhiều những khám phá thú vị trong hành trình của chuyến đi.

Sau 3 giờ đồng hồ, chúng tôi có mặt tại làng cổ Đường Lâm– ngôi làng mà trước đây mới chỉ nghe tên và ngắm nhìn trong tranh ảnh thì nay chúng tôi đến tận nơi để được “mục sở thị”. Nằm cách Hà Nội hơn 50km, làng cổ Đường Lâm thuộc địa phận thị xã Sơn Tây, Hà Nội- là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội. Đây là ngôi làng cổ đầu tiên ở Việt Nam được Nhà nước trao bằng Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia năm 2006. Với những nét đặc trưng về kiến trúc, nghệ thuật của một làng Việt cổ vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, có thể nói làng cổ Đường Lâm chỉ đứng sau phố cổ Hội An và phố cổ Hà Nội về quy mô cũng như giá trị nghệ thuật khiến cho nơi đây trở thành một điểm nhấn du lịch của Hà Nội.

Cổng làng cổ Đường Lâm – Nơi lưu dấu tâm hồn của người Việt với những giá trị lịch sử, văn hoá và nghệ thuật vô cùng độc đáo.

Một góc không gian thanh bình nơi làng cổ Đường Lâm.

Đường Lâm còn là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, nơi duy nhất “một ấp hai vua” – nơi sinh của vua Phùng Hưng và vua Ngô Quyền nên nơi đây còn gắn liền với những di tích lịch sử, văn hóa Nho học. Vì thế chúng tôi đã không quản ngại cái nắng gay gắt và tiết trời oi bức… vẫn say sưa lắng nghe các cô hướng dẫn viên thuyết minh về những giá trị văn hóa của ngôi làng và thân thế, sự nghiệp của hai vị vua Phùng Hưng và Ngô Quyền. Đồng thời cũng hăng hái chụp ảnh để ghi lại những kỉ niệm đẹp tại nơi này.

Cùng lắng nghe về những giá trị văn hóa của ngôi làng và thân thế, sự nghiêp

của hai vị vua Phùng Hưng và Ngô Quyền.

Tạm biệt làng cổ Đường Lâm, chúng tôi tiếp tục hành trình đến với khu du lịch sinh thái Thiên Sơn – Suối Ngà. Nơi đây nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 60km, được coi là điểm đến nghỉ dưỡng cuối tuần lý tưởng. Thiên Sơn - Suối Ngà nằm giữa thung lũng trong khu rừng tự nhiên. Ở đây khí hậu mát mẻ quanh năm và đặc biệt vẫn có nhiều loại thú hiếm như chồn, sóc, nai, trăn, khỉ...các loài chim quý như vẹt, sáo và phượng hoàng. Đến với Thiên Sơn - Suối Ngà, chúng tôi như được đổi gió, xa rời sự ồn ào, náo nhiệt của chốn thị thành để tận hưởng sinh khí trong lành của trời đất. Chúng tôi lần lượt khám phá ba tiểu khu Hạ Sơn, Trung Sơn và Ngoạn Sơn. Thú vị nhất là leo lên điểm cao chất ngất trong khu du lịch là thác cổng trời mênh mông và bao la. Từ độ cao vài chục mét của thác đã đổ xuống chân núi ba làn nước tạo thành một bể bơi thiên nhiên. Nước bể mát lạnh, trong veo đã đem đến cho chúng tôi những khoảnh khắc thư giãn tuyệt vời. Bất giác lại nhớ cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm và hiểu thêm một trong những lý do khiến cụ rời xa chốn cửa quyền, phồn hoa đô hội để trở về đắm mình trong thế giới của thiên nhiên, ngây ngất tận hưởng lộc đất trời ban tặng “Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ/ Người khôn, người đến chốn lao xao”.

Thác Cổng Trời – Trung Sơn.

Thăm quan và nghỉ ngơi đến 16 giờ chiều, cả đoàn lên xe trở về Bắc Giang. Mặc dù chuyến đi không dài nhưng đã để lại trong lòng chúng tôi những ấn tượng thật đẹp; một chút hoài cổ về cảnh làng quê thuần Việt xưa, một chút man mác nhưng đầy tự hào về mảnh đất anh hùng – nơi sinh ra 2 vị vua nổi tiếng trong lịch sử nước Việt. Nhưng điều đặc biệt sau chuyến đi, chúng tôi không chỉ kịp lưu giữ cho mình, cho các bạn đồng nghiệp những khung hình tuyệt đẹp mà chúng tôi còn được trải nghiệm cùng nhau, được vui đùa cùng nhau. Sự gắn kết và hiểu nhau hơn, gần gũi mà không hề xa cách là những gì chúng tôi đã cảm nhận được sau chuyến thực tế. Đúng là một sự khởi động vô cùng hào hứng để nạp năng lượng cho một năm học mới sắp đến gần. Hi vọng và mong chờ THPT Chuyên Bắc Giang sẽ đón một năm học mới với nhiều niềm vui mới, nhiều thắng lợi mới… Để chúng tôi lại tiếp tục đong đầy lòng nhiệt huyết, sự thăng hoa và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà, đồng thời chúng tôi lại tiếp tục có những cuộc hành trình kết nối yêu thương dài hơn thế nữa!

Một số hình ảnh khác trong chuyến thực tế:Góc Đình cổ tại Đường Lâm.

Các vại tương màu nâu trầm xếp hàng đều tăm tắp trên khoảng sân gạch tại nhà của ông Hà Nguyên Huyến ở Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) là di tích được xếp hạng nhà cổ dân sinh loại một – ngôi nhà đẹp nhất Đường Lâm.

Tranh thủ chụp hình trước hành trình tìm hiểu Làng cổ Đường Lâm.

Đàm Thị Duyên – Lê Phương Linh (Chi đoàn cán bộ, giáo viên)