A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

An toàn với xe đạp điện

Nhằm thực hiện một trong những mục tiêu của năm học 2016–2017: nâng cao hiệu quả của hoạt động ngoài giờ lên lớp, trong thời gian vừa qua, trường THPT Chuyên Bắc Giang đã duy trì một cách đều đặn việc tổ chức mỗi tháng một chủ điểm sinh hoạt do nhóm Giáo dục công dân và tổ Xã hội lên chương trình thực hiện.
Ngày 03/4/2017 vừa qua, trong giờ chào cờ tuần học thứ 33, chủ điểm sinh hoạt ngoài giờ lên lớp: An toàn với xe đạp điện đã được tổ chức. Mở đầu chương trình là tiết mục kịch “Cô hàng xóm tốt bụng” do các học sinh lớp 10 chuyên Tin, Lý, Hóa, Trung dàn dựng. Vở kịch ngắn, hài hước song cũng rất nhân văn với nhiều khoảng lặng khiến chúng ta phải suy ngẫm về tình cảm vô bờ mà cha mẹ dành cho con cái, về sự bất cẩn, về sự ỷ lại… Thông điệp mà vở kịch mang lại đầy thuyết phục: Hãy sử dụng xe đạp điện một cách an toàn nhất.
Vở kịch mở đầu chương trình.

Sau màn kịch ấn tượng, là phần chính của buổi sinh hoạt do cô Nguyễn Thị Thanh Hòa, giáo viên Giáo dục công dân dẫn dắt. Nội dung buổi sinh hoạt gồm ba phần rất mạch lạc, logic: Một số kĩ năng cần thiết khi sử dụng xe đạp điện; Kiến thức pháp luật cần biết khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện; Gặp gỡ nhân chứng sau tai nạn Cô Nguyễn Thị Thanh Hòa– người dẫn dắt chương trình.

Chương trình đã giúp học sinh củng cố và trang bị những kiến thức về xe đạp điện, luật an toàn giao thông liên quan đến việc sử dụng xe đạp điện. Đây là phương tiện vô cùng quen thuộc với các em học sinh THPT nên rất nhiều em am hiểu sâu về những kiến thức này. Kiến thức pháp luật có phần khô khan đã được truyền đạt vô cùng sinh động bằng những câu hỏi ngắn có kèm quà tặng, hoặc câu hỏi với hình thức sân khấu hóa vì thế chương trình đã diễn ra trong sự hứng khởi của học sinh. Phần cuối của buổi sinh hoạt là phần gặp gỡ nhân chứng. Đó là em Đỗ Thị Hồng Ánh lớp 10 chuyên Tin. Em bị tai nạn khi đang tham gia giao thông bằng xe đạp điện và đã phải mất một thời gian khá dài để hồi phục vì phải chịu ảnh hưởng khá nặng của vụ tai nạn đó. Trước các bạn học sinh trong trường, Ánh đã chia sẻ những khó khăn, đau đớn mà mình phải chịu đựng trong thời gian điều trị. Dù giờ đây Ánh đã hồi phục gần như hoàn toàn song những đau đớn mà em phải chịu đựng, những khoảng thời gian phải xa bạn bè, mái trường sẽ là những ám ảnh khỏ quên. Từ câu chuyện của mình, Ánh đã chia sẻ những thông điệp rất thật, rất thấm thía và ý nghĩa: An toàn với xe đạp điện là an toàn với chính bản thân mình.

Học sinh trả lời câu hỏi và nhận quà từ chương trình.

Những câu hỏi được sân khấu hóa.

Phần giao lưu, gặp gỡ nhân chứng

Chỉ với 45 phút của buổi sinh hoạt ngoài giờ lên lớp, các học sinh của THPT Chuyên Bắc Giang đã được mở mang nhiều điều. Xe đạp điện chính là phương tiện di chuyển hàng ngày của các em, và có lẽ vì quá thân thuộc nên đôi khi các em chủ quan với nó. Chương trình đã giúp các em có những hiểu hiết cơ bản về phương tiện này, về luật an toàn giao thông khi sử dụng phương tiện, về những hậu quả có thể xảy ra nếu chúng ta bất cẩn… Đó là những trang bị gần gũi mà thiết thực, quý báu bởi xét đến cùng dù là tham gia giao thông với phương tiện nào, điều chúng ta cần bảo vệ chính là tính mệnh con người.

Mong rằng, qua giờ sinh hoạt này, các học sinh Chuyên Bắc Giang sẽ ý thức sâu sắc hơn về điều đó! 

Nguyễn Thị Ngọc Huệ - GV Ngữ văn, Lê Phương Linh- GV Địa lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Tháng trước : 15.512