A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Chuyên mến thương của tôi!

Những ngày đi học sẽ là quãng thanh xuân đầy ắp những kỉ niệm khó quên. Thật đấy! Tôi cảm thấy rất rõ điều này khi đã trải qua thời gian học Tiểu học, Trung học cơ sở, và giờ đây là một nửa của Trung học phổ thông. Hơn một năm học dưới mái trường THPT - không quá ngắn, không quá dài nhưng cũng đủ để cho tôi những kỉ niệm đẹp về thầy cô và ngôi trường mình đang gắn bó.

Ngôi trường mà tôi đang theo học là trường THPT Chuyên Bắc Giang hay gọi thân thương là trường Chuyên (vì tỉnh tôi chỉ có một trường chuyên). Trước đó, tôi không hề có ý định sẽ thi vào trường Chuyên, do nhà tôi ở xa và tôi cũng không biết nhiều thông tin về nhà trường. Nhưng do đạt thành tích tốt trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp Tỉnh năm lớp 9 nên cơ duyên đã đến và tôi trở thành một học sinh chuyên Văn khóa 29 (niên khóa 2019-2022) của nhà trường. Tôi đã gắn bó và ngày càng yêu quý mái trường tôi đang theo học!

Trường Chuyên trong mắt tôi trước hết mang hai chữ “Giản dị”. Nó không quá lộng lẫy, to lớn hay có một bề dày lịch sử như nhiều trường chuyên tỉnh bạn mà tôi biết. Trường Chuyên của tôi nhỏ bé, xinh đẹp, thân thương lắm! Chỉ có hai dãy phòng học, một khu nhà điều hành và khu kí túc xá dành cho học sinh xa nhà như tôi… trường tôi e ấp nép mình vào một khu phố trên đường Hoàng Văn Thụ, thành phố Bắc Giang. Với chúng tôi, chỉ bấy nhiêu thôi đã đủ cho một không gian học tập và vui chơi, sinh hoạt ắp đầy niềm vui sướng. Buổi sáng lên lớp, ngang những giàn dây leo, những cành ban tím; chúng tôi cười nói vang vang, gọi nhau í ới khắp sân trường. Buổi trưa về kí túc, chờ đợi suất cơm căng tin và thi nhau kể chuyện của lớp mình. Mỗi khi nhớ nhà, cô bạn cùng phòng lại hát vài câu vu vơ, những cậu bạn lớp khác lại hò nhau chơi bóng rổ, bóng đá… Tôi đứng trên hành lang kí túc, nhìn ngắm xa xa, như thấy những người bạn quanh mình cũng giống hàng xóm, láng giềng thân thuộc! Chúng tôi gắn bó với nhau vì cùng chung một không gian sống, chung một nỗi nhớ nhà, chung cả niềm tin phía trước!

Một khoảng trường THPT Chuyên Bắc Giang.

Nhắc đến Chuyên mọi người sẽ nghĩ ngay đến những kì thi tháng với bao cảm xúc. Trước mỗi kì thi, học sinh chúng tôi có người ôn luyện chăm chỉ từ đầu tháng, ôn luyện mỗi ngày. Họ là những con ong chăm chỉ và dĩ nhiên kết quả thường sẽ là thủ khoa lớp hoặc thủ khoa khối. Nhưng cũng có một số bạn học hành tài tử, một vài ngày trước kì thi mới vội vã ôn bài, học cả ngày cả đêm. Sự vất vả, siêng năng của mỗi bạn học sinh cũng rất khác nhau. Chỉ có điểm chung là sau mỗi kì thi học sinh chúng tôi sẽ “xõa” hết mình với rất nhiều hoạt động như: xem phim, đi liên hoan, văn nghệ, thể thao... Thời khắc tụi học sinh chúng tôi “hóng nhất” là khi được lấy học bổng. Ai nấy đều chờ đợi được cầm trên tay món tiền mình “kiếm được” sau những ngày học tập miệt mài.

Tôi cũng nghĩ về những con người tuyệt vời đã làm nên hai tiếng “Trường Chuyên”…

Trước hết là bạn bè tôi - những học sinh Chuyên. Hình như niềm tự hào trở thành một phần của Chuyên đã khiến cho ai nấy đều rất lễ phép và lịch sự. Từ lời chào đến cách ứng xử khi tiếp xúc, học sinh Chuyên đều thể hiện điều này. Tôi rất tự hào khi nhận ra rằng: các bạn của tôi học giỏi nhưng không hề ngạo mạn, kiêu căng, khó gần.

Các bạn học sinh trường THPT Chuyên Bắc Giang.

Đặc biệt phải kể đến các thầy cô – những người đã lặng lẽ vun đắp và làm đầy không gian trường Chuyên ấm áp, thân thương. Các thầy cô của trường đều là những người giỏi về chuyên môn, có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động giảng dạy học sinh giỏi. Các thầy cô coi chúng tôi như những hạt mầm, nên không quản ngại khó khăn, vất vả vẫn ngày đêm tận tụy chăm sóc, nâng đỡ chúng tôi. Tôi đi học xa nhà, nghe các bạn ở dưới quê tôi kể tại trường của các bạn vẫn có nhiều khoảng cách giữa giáo viên và học sinh. Nhưng ở Chuyên, tôi không thấy điều đó. Ngay từ khi mới vào trường, tôi và các bạn đã được thầy cô đón chào, mở lòng yêu thương. Tôi muốn nói đến cô chủ nhiệm và cô giáo dạy môn chuyên của chúng tôi, cả hai cô dù nhà cách trường cũng khá xa nhưng vẫn dành thời gian để lên kí túc xá xem xét nơi ăn, chốn ở của học sinh nội trú chúng tôi. Không hẹn nhau, nhưng hai cô đều hỏi han chúng tôi về gia đình, động viên chúng tôi học tập và sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi làm quen với môi trường học tập mới. Tôi đã nhận được rất nhiều lời khuyên, lời chia sẻ về phương pháp học tập của hai cô. Biết tôi học lệch, các cô đã tư vấn cho tôi cách học, cách tìm tư liệu để bổ trợ thêm kiến thức. Thậm chí còn đề nghị kèm cặp riêng để tôi khắc phục được những hạn chế của mình. Cô chủ nhiệm của tôi dành rất nhiều thời gian cho lớp. Cô ân cần quan tâm đến cả lớp, động viên chúng tôi học tập tốt và khắc phục khuyết điểm như: đi học muộn, trực nhật bẩn… Đối với các học sinh ốm đau, cô không chỉ nhắn tin, gọi điện hỏi han, mà còn trực tiếp đến để động viên, chăm sóc. Khi nhắc đến những điều này tôi thấy quý thực sự, biết ơn rất nhiều với các thầy cô giáo của mình!

Một điều nữa vẫn được xem là “đặc sản” của Chuyên - đó là những cơn mưa ngập nước sân trường. Do trường tôi được xây dựng ở một khu phố mà hệ thống thoát nước không tốt, nên mỗi khi mưa lớn là nước dâng ngập khắp sân trường và đường vào trường. Có thời điểm mưa to, chúng tôi lội nước ngập đến ngang đùi. Mỗi khi mùa mưa đến, trong sự lụt lội đầy bất tiện ấy, tôi nhận ra một vẻ đẹp riêng của trường tôi! Thầy ô tôi sẵn sàng đi bộ, lội nước băng qua những con đường đến lớp; học sinh chúng tôi cùng che chung một chiếc ô, cùng dìu nhau cho khỏi ngã... Gian nan là vậy, nhưng không ai kêu ca, than vãn; cũng không có hiện tượng nghỉ học do thời tiết trừ khi nhà trường cho nghỉ. Tôi hiểu rằng: Mỗi mùa mưa qua đi, chúng tôi càng trưởng thành hơn ở mái trường này!

 Cổng trường THPT Chuyên Bắc Giang trong một ngày ngập lụt.

Tôi rất hãnh diện mỗi khi nhắc đến trường mình với gia đình, bạn bè. Được theo học ở ngôi trường này với tôi đó là một dịp may, là một cơ hội. Tôi sẽ cố gắng học tập thật tốt để xứng đáng là một học sinh của mái trường THPT Chuyên Bắc Giang!

         Tạ Thị Thu Trang – Chuyên Văn K29


Nguồn:thptchuyen.bacgiang.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hình ảnh
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
Hôm nay : 39
Tháng trước : 8.087